เทคนิคทำงานกะดึกยังไงให้หน้าใสไร้สิว

ทำงานกะดึก

ใครบอกว่าทำงานกะดึกหน้าจะหมอง ไม่จริงค่ะ!

พยาบาลกะดึกก็ผิวสวยใสไม่มีสิวได้ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และหมั่นดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ต้องทำอย่างไรบ้าง? พี่เนิร์สจะมาบอกเทคนิคค่ะ

Tip 1 : นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
ควรนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง หากพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ฮอร์โมนและระบบทำงานในร่างกายแปรปรวน ทำให้หน้ามัน รูขุมขนกว้าง และกระตุ้นให้เกิดสิว

Tip 2 : จัดห้องนอนให้มืดสนิท
สร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อการนอนด้วยการปิดผ้าม่านและหน้าต่าง เพื่อหลอกร่างกายว่าเป็นเวลากลางคืน ร่างกายก็จะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมา ซึ่งเป็นสารช่วยชะลอวัย แต่ถ้านอนหลับไม่สนิท ฮอร์โมนก็จะขาดสมดุล และก่อให้เกิดสิวได้

Tip 3 : ทานวิตามินซีเสริม
แนะนำให้ทานวิตามินซีวันละ 1,000 มก. เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้รอยสิวจางลง

Tip 4 : ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง
การทานของหวานที่มีน้ำตาลสูง จะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินมากขึ้น มีผลทำให้เกิดการสร้างไขมันที่ผิวหนังมากเกินไป เมื่อหน้ามันก็จะเกิดปัญหาผิวอุดตัน และกลายเป็นสิวในที่สุด

Tip 5 : ล้างหน้าให้สะอาด
หากล้างหน้าไม่สะอาดจะทำให้สิ่งสกปรก ความมันตกค้างอยู่ในรูขุมขน และก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ วิธีล้างหน้าให้สะอาดไกลสิว แนะนำให้ทำตามนี้!

  • เช็ดหน้าด้วย Cleansing
  • เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าให้ตรงกับสภาพผิว
  • ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า
  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

Tip 6 : ขับถ่ายทุกวัน
อาการท้องผูก ทำให้ของเสียที่คั่งค้างอยู่ในลำไส้ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ร่างกายจึงต้องขับของเสียออกทางผิวหนัง ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวขึ้นมาได้ ถ้าขับถ่ายไม่เป็นเวลา แนะนำให้ทานผักผลไม้ที่มีกากใยสูง จะช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ลดการเกิดสิวได้

Related Articles

สูตรบริหารเงินแบบ 50-30-20

  วันเงินเดือนออกหลายๆคนก็คงมีแพลนว่าจะไปช็อปปิ้ง สายกินก็เข้าร้านอาหารสุดหรู สายรักสวยรักงามก็พุ่งตัวเข้าร้านเครื่องสำอางค์ สนุกสนานกับใช้จ่ายตาม Lifestyle ของแต่ละคน  กลายเป็นว่ารอเงินเดือนมาทั้งเดือนเพื่อใช้เพียงหนึ่งอาทิตย์ พอกลางเดือนก็เริ่มสงสัยว่าเงินหายไปไหนหมด แล้วสิ้นเดือนจะทำยังไง ? ความรู้สึกที่เหมือนเงินหาย ไม่พอใช้ ระบบการบริหารเงินรวนไปหมด เป็นสัญญาณว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องการจัดการเงินที่ไม่เป็นระบบ เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มบริหารเงินให้พอใช้ถึงสิ้นเดือนกันดีกว่า แถมมีเก็บอีกต่างหาก  ก่อนอื่น เราต้องมีระบบจัดการเงินที่ดีก่อน ด้วยการตั้งเป้าไว้เลยว่า ต้องออมให้ได้ 20% ของรายได้จะออมให้ได้ตามเป้าหมาย  เราต้องใช้หลักการบริหารเงินแบบ  50-30-20…

7 แอปควรมี ช่วยให้เรียนพยาบาลง่ายขึ้น

น้อง ๆ ที่กำลังเรียนพยาบาล อาจจะเคยประสบปัญหากับการท่องจำเนื้อหา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันมากมายที่ช่วยให้การเรียนง่ายขึ้น วันนี้พี่เนิร์สจึงได้รวบรวม 7 แอปพลิเคชัน ที่จะทำให้ชีวิตนักศึกษาพยาบาลง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!! 1) Visual Anatomyเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ในการศึกษาภาพกายวิภาคศาสตร์ มีทั้งกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในรูปแบบภาพ 3 มิติ มีคำอธิบายพร้อมเสียงประกอบ เหมาะสำหรับท่องจำคำศัพท์ต่าง ๆ…

Q&A ใบประกอบวิชาชีพพยาบาลสำคัญอย่างไร

วันนี้พี่เนิร์สจะมาบอกความสำคัญของใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพยาบาลและการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพยาบาลให้ทุกคนได้ทราบกัน น้อง ๆ สามารถติดตามอ่านบทสนทนา Q&A ของน้องอารีใฝ่รู้…พี่เนิร์สไขข้อสงสัย ได้เลยค่ะ

เคล็ดลับดีๆ สำหรับพยาบาลกะดึก

การทำงานกะดึก เป็นการทำงานที่ไม่ตรงกับนาฬิกาชีวิตของร่างกาย เพราะโดยปกติช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาพักผ่อน เมื่อเวลานอนเปลี่ยนไป จึงส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่ตามมา ‍แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้พี่เนิร์สจะพาทุกคนมาสร้าง “นาฬิกาชีวิตกะดึก” ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่เสียสุขภาพ ต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกัน Tip 1 : นอนพักผ่อนให้เพียงพอหากต้องเข้ากะดึกควรปรับเวลานอนกลางวันให้ครบ 8 ชั่วโมง และที่สำคัญคือพยายามสร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อการนอนมากที่สุด อาจจะปิดผ้าม่าน ใช้ผ้าปิดตา และที่อุดหู เพื่อทำห้องให้มืดที่สุดและกันสิ่งรบกวนจากภายนอกในเวลากลางวัน Tip 2 : ทานแค่พออิ่มไม่ให้รู้สึกหิวก็พอควรกินอาหารมื้อก่อนเข้ากะและมื้อระหว่างกะในปริมาณที่น้อย…