เบาหวานอย่าเสี่ยงกับไข้หวัดใหญ่ดีกว่า

เบาหวานอย่าเสี่ยงกับไข้หวัดใหญ่ดีกว่า

จากข้อมูลสถิติของกรมควบคุมโรคและสมาคมการติดเชื้อแห่งประเทศไทยพบว่า ช่วงระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยเบาหวานมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น 5-15% และเข้านอนโรงพยาบาลสูงกว่าคนทั่วไปประมาณ 6 เท่า จากการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่

วันนี้พี่เนิร์สจะมาอธิบายถึงความน่ากลัวของโรคไข้หวัดใหญ่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานให้ทราบกันค่ะ

ไข้หวัดใหญ่ คืออะไร?

เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus) มักจะแพร่ระบาดในช่วงฤดูฝน ซึ่งจะแบ่งออกได้เป็น 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ A, B, และ C และแต่ละสายพันธุ์ก็จะแยกย่อยอีก เช่น ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A แยกเป็นชนิดย่อยอีก เช่น H1N1, H3N2, H5N1 หรือไข้หวัดนก เป็นต้น

อาการของไข้หวัดใหญ่ อาจมีอาการเริ่มต้นเหมือนไข้หวัดธรรมดา มีไข้สูงนานหลายวัน (5-7 วัน) ไอ มีน้ำมูก คัดจมูก เจ็บคอ เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ อาจมีท้องเสียร่วมด้วย แต่ไข้หวัดใหญ่จะมีความรุนแรงมากกว่าไข้หวัดธรรมดา อาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน

เบาหวานอย่าเสี่ยงกับไข้หวัดใหญ่ดีกว่า

ทำไม ผู้ป่วยเบาหวาน ถึงต้องระวัง ไข้หวัดใหญ่ ?

 • น้ำตาลในเลือดรบกวนการทำงานของเม็ดเลือดขาว
 • ความสามารถในการทำลายเชื้อโรคลดลง ผู้ป่วยเบาหวานจึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนทั่วไป
 • มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนหลังติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อในหูและไซนัส ปอดบวม ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หัวใจวาย และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ผลกระทบของ การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ต่อ ผู้ป่วยเบาหวาน

 • โรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง (Hyperglycemia)
 • เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ก็จะไปรบกวนการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว มีผลกระทบทำให้ความสามารถในการกำจัดเชื้อโรคของเซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้น้อยลง
 • เมื่อระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ตามปกติ ก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่รุนแรง เพราะพวกเชื้อโรคมักจะเจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่น้ำตาลในเลือดสูง จึงส่งผลให้ผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
 • ผู้ป่วยเบาหวานที่มีการติดเชื้อ ระดับน้ำตาลในเลือดจะผันผวนและควบคุมได้ยาก อาจทำให้โรคเบาหวานกำเริบและรุนแรง จนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนของโรคต่าง ๆ เช่น ปอดบวม หูอักเสบ หรืออาจถึงแก่ชีวิตได้

วิธีการป้องกันและการดูแลตัวเอง

 • ผู้ป่วยเบาหวานทุกคนควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละ 1 เข็มเป็นประจำทุกปี
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม
 • หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่
 • หมั่นตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ที่มา : โรงพยาบาลรามคำแหง, โรงพยาบาลกรุงเทพ, โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต, สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ

Related Articles

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

กลุ่มอาการ PMS/PMDD ก่อนมีประจำเดือน

สาวๆ คุณเคยมีอาการดังต่อไปนี้หรือเปล่า? อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน เศร้า หดหู่ เซ็ง หงุดหงิด น่าเบื่อไปหมดทุกอย่าง อาการเหวี่ยงวีนของสาวๆ ก่อนมีประจำเดือน บางทีสาวๆ อย่างเราก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย วันนี้พี่เนิร์สจึงขอพาทุกคนมาเช็คอาการที่เรามักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน ว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มอาการแบบไหน ต้องรักษาไหม?ไปดูกันเลย 1. เราเป็น PMS, PMDD หรือเปล่า ? PMS (Premenstrual Syndrome) คือ…

การประเมินแผลกดทับ

แผลกดทับ คือ การบาดเจ็บเฉพาะที่ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังโดยเฉพาะบริเวณปุ่มกระดูกหรือบริเวณที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์กดทับการเกิดแผลกดทับมักพบในผู้ป่วยที่มีการนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน นอนติดเตียง ไม่ค่อยพลิกตะแคงตัว หรือเป็นผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตัวเองได้น้อย มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวจนเกิดแผลกดทับที่ผิวหนังตามตำแหน่งต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณปุ่มกระดูก เช่น กระดูกก้นกบ กระดูกเชิงกราน กระดูกสันหลัง ข้อศอกและส้นเท้า เป็นต้น ระดับของแผลกดทับตาม National Pressure Ulcer Advisory Panel (NPUAP), April 13, 2016 1.ระดับ1…

โรคที่มากับหน้าฝน

ในฤดูฝน มีใครชอบบรรยากาศฝนตกในวันหยุดเหมือนพี่เนิร์สบ้างมั้ยคะ แต่ในฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้ อาจส่งผลต่อสุขภาพของทุกคนได้ค่ะ ฤดูฝนเป็นสาเหตุทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว พี่เนิร์สขอนำข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่สำคัญที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในฤดูนี้ มาฝากค่ะ ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในการป้องกันโรคติดต่อ ที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝน โดยมี 5 กลุ่ม ได้แก่  1.กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย  โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ  โรคเหล่านี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพ ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร…

ทำความรู้จัก Burn Injury แผลไหม้

แผลไหม้ หมายถึง บาดแผลที่ผิวหนังถูกทำลายด้วยความร้อน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากถูกเปลวไฟลวก ถูกของเหลวร้อนลวก กระแสไฟฟ้าแรงสูง หรือสารเคมี ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย ตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้า หนังแท้ หรืออาจลึกลงไปถึงกระดูกได้

Responses