ยินดีที่ได้รู้จัก (กงล้อสี่ทิศ) ชวนทุกคนมารู้จักตัวเองและคนรอบข้าง

กงล้อ 4 ทิศ Celtic Wheel

กงล้อ 4 ทิศ (Celtic Wheel) มีจุดเริ่มต้นมาจากชนเผ่าพื้นเมืองแห่งหนึ่ง ซึ่งใช้ชีวิตผูกพันอยู่กับธรรมชาติ พวกเขาได้สังเกตเห็นความเชื่อมโยงบางอย่างระหว่างพฤติกรรมของคนกับสัตว์ จึงได้แบ่งคุณลักษณะของคนออกเป็น 4 ทิศ โดยเปรียบเทียบกับลักษณะสัตว์ 4 ชนิด ได้แก่

  • ทิศเหนือ = กระทิง
  • ทิศตะวันออก = นกอินทรี
  • ทิศใต้ = หนู
  • ทิศตะวันตก = หมี

แล้วคุณและคนรอบข้างมีลักษณะนิสัยคล้ายกับสัตว์ชนิดไหนกันนะ? มาเช็กคำตอบกันได้เลยค่ะ

กงล้อ 4 ทิศ Celtic Wheel

ทิศเหนือ – กระทิง

ลักษณะนิสัย : ชาวกระทิงเป็นคนที่คิดและตัดสินใจเร็ว ชอบเอาชนะ ตรงไปตรงมา กล้าตัดสินใจ มุ่งเน้นผลลัพธ์และเป้าหมายเป็นสำคัญ
ข้อดี : มีความกระตือรือร้นสูง รักพวกพ้อง กล้าเผชิญและยอมรับความผิดพลาด รักความยุติธรรม
ข้อเสีย : อารมณ์ร้อน ยึดความคิดตัวเองเป็นใหญ่ พูดตรงโดยไม่สนใจผู้ฟัง โต้แย้งและปกป้องตนเองเมื่อถูกวิจารณ์
แนวทางแก้ไข : พยายามใช้ชีวิตให้ช้าลง รู้เท่าทันและจัดการอารมณ์ของตนเอง หมั่นฝึกสติกับการรู้สึกตัวในการกระทำเพิ่มขึ้น ไม่ควรด่วนสรุปเร็วเกินไป
คนที่ทำงานร่วมกับชาวกระทิง : ต้องทำความเข้าใจชาวกระทิงให้มาก ๆ ต้องพูดให้ตรงประเด็นไม่อ้อมค้อม ควรดูท่าทีของชาวกระทิงก่อนจะคุยหรือเริ่มงาน

ทิศตะวันออก – นกอินทรี

ลักษณะนิสัย : ชาวอินทรีเป็นคนมีจินตนาการกว้างไกล เน้นเป้าหมายในอนาคต ชอบทดลองและประดิษฐ์คิดค้น
ข้อดี : มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ มีไหวพริบในการแก้ปัญหา
ข้อเสีย : เบื่อง่าย เป็นนักคิดที่ดีแต่ไม่ค่อยลงมือทำ สมาธิสั้น ไม่ค่อยมีความอดทน ขาดความรอบคอบ
แนวทางแก้ไข : ควรมีสติอยู่กับปัจจุบัน ลดการอยู่ในโลกจินตนาการของตนเอง ฝึกการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำและอารมณ์ความรู้สึก
คนที่ทำงานร่วมกับชาวนกอินทรี : พยายามเปิดโอกาสให้ชาวนกอินทรีได้แสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ อย่าไปจู้จี้มาก พร้อมกับหางานหรือกิจกรรมท้าทายใหม่ให้ทำ

ทิศใต้ – หนู

ลักษณะนิสัย : ชาวหนูเป็นคนที่สุภาพ อ่อนโยน แต่อ่อนไหวง่าย ให้ความสำคัญกับความรู้สึกมากกว่าอย่างอื่น
ข้อดี : มองโลกในแง่ดี มีน้ำใจ ปรับตัวเข้าหาคนอื่นได้ง่าย ชอบช่วยเหลือผู้อื่น
ข้อเสีย : ขาดความมั่นใจในตนเอง ขี้เกรงใจ ไม่ค่อยกล้าตัดสินใจ
แนวทางแก้ไข : ฝึกให้ซื่อตรงกับตัวเอง สื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับคนอื่น พยายามเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น
คนที่ทำงานร่วมกับชาวหนู : ชาวหนูจะค่อนข้างเป็นคนเก็บกด ไม่กล้าแสดงความรู้สึกหรือความคิดเห็นออกมา จึงควรเปิดโอกาสให้ชาวหนูได้ลองตัดสินใจด้วยตนเอง พร้อมกับหมั่นให้กำลังใจและชื่นชมอยู่เสมอ ๆ

ทิศตะวันตก – หมี

ลักษณะนิสัย : ชาวหมีเป็นคนอยู่ในกรอบระเบียบ เน้นหลักการและทฤษฎี ชอบเก็บข้อมูล ทำงานตามขั้นตอน ไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง จริงจังในการทำงาน
ข้อดี : เป็นนักวางแผนที่ดี ทำงานละเอียด รอบคอบ มีความรับผิดชอบสูง ทำทุกสิ่งทุกอย่างอย่างมีเหตุผล
ข้อเสีย : ไม่มีความยืดหยุ่น ยึดติดในหลักการสูง เปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ได้ยาก จริงจังกับงานมากไปจนทำให้เกิดความเครียด
แนวทางแก้ไข : เรียนรู้การพลิกแพลง ไม่ยึดติดแนวทางแบบเดิม ๆ ลดความคาดหวังของตนเอง ปล่อยวางความคิดกับสิ่งที่เราได้ทำลงไปเต็มที่แล้ว
คนที่ทำงานร่วมกับชาวหมี : พยายามเตรียมข้อมูลที่มีน้ำหนักและเชื่อถือได้ในการเจรจาคุยงานกับชาวหมี

ที่มา : WA-Japan, ห้องพัฒนาทักษะชีวิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

Related Articles

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

ทำความรู้จัก Burn Injury แผลไหม้

แผลไหม้ หมายถึง บาดแผลที่ผิวหนังถูกทำลายด้วยความร้อน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากถูกเปลวไฟลวก ถูกของเหลวร้อนลวก กระแสไฟฟ้าแรงสูง หรือสารเคมี ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย ตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้า หนังแท้ หรืออาจลึกลงไปถึงกระดูกได้

เตรียมของไหว้ตรุษจีนอย่างไรให้บรรพบุรุษถูกใจ

โดยทั่วไป ของไหว้ หลักๆ ในวันตรุษจีนมักจะประกอบไปด้วยผลไม้มงคล ขนมมงคล อาหารเจ อาหารมงคล ขนมจันอับ ธูป เทียน ข้าวสวย น้ำชา กระดาษเงิน กระดาษทอง พี่เนิร์สจะขออธิบายส่วนหลักๆ ที่ควรรู้ว่าต้องซื้ออะไรบ้าง ที่เป็นสิ่งมงคล ลูกหลานพึงใจและบรรพบุรูษถูกใจ มาดูกันเลย ผลไม้มงคล ตรุษจีน 5 หรือ 7 อย่าง…

รู้จักสี ผัก เสริมรัก (สุขภาพ)

ทุกคนรู้ว่าผักผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารพฤกษาเคมีต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกินทุกวันเป็นสิ่งดีต่อสุขภาพ แต่เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์สูงสุด

วัณโรค รู้เร็วรักษาหายขาดได้

วัณโรค คืออะไร?วัณโรคเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง มีชื่อเป็นทางการว่า Mycobacterium tuberculosis วัณโรคเกิดได้ในทุกอวัยวะของร่างกาย นอกจากจะติดเชื้อที่ปอดแล้ว ยังลุกลามไปยังอวัยวะอื่นได้ เช่น เยื่อหุ้มปอด ต่อมน้ำเหลือง กระดูกสันหลัง ข้อต่อ ช่องท้อง ระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท เป็นต้น วัณโรคปอดมักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอจากการเป็นโรคอื่น ๆ มาก่อน เช่น หวัด หัด…

Responses