อานาปานัสสติ เตรียมรับปีใหม่

อานาปานัสสติ เตรียมรับปีใหม่

อีกสองอาทิตย์ก็จะเข้าสู่ปีใหม่กันแล้วนะ พี่เนิร์สเลยอยากจะมาแนะนำ 6 สิ่งที่ควรทำก่อนสิ้นปี เพื่อเตรียมรับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตหลังปีใหม่กัน!!

อานาปานัสสติ คือ การมีสติอยู่กับปัจจุบัน

1) ทบทวนตัวเอง
ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาตลอดปีว่าได้ทำอะไรบ้าง ถ้าเป็นเรื่องที่ทำได้สำเร็จให้จดจำและเรียนรู้เอาไว้ใช้ต่อในปีหน้า ส่วนเรื่องที่ทำผิดพลาดให้ปรับปรุงตัวเองและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

2) กราบขอพรผู้ใหญ่
พ่อแม่ คือ พระอรหันต์ในบ้าน ใช้โอกาสนี้กราบขอพรท่าน เพราะการได้รับพรที่กล่าวออกจากปากบุพการี ถือว่าเป็นพรอันประเสริฐที่สุด นอกจากนี้การเดินทางไปเยี่ยมขอพรจากญาติผู้ใหญ่ที่นับถือ ก็เป็นโอกาสที่ดี ได้พบหน้ากันและยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าเรายังระลึกถึงท่านเสมอ

3) วางแผนการใช้เงิน
สำรวจเงินในบัญชีและทบทวนรายจ่ายในปีที่ผ่านมา เพื่อนำมาวางแผนการเงินสำหรับปีหน้า โดยพยายามตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและเคลียร์หนี้สินให้หมด เพื่อจะได้มีเงินเหลือเก็บไปลงทุนอื่น ๆ ให้เงินงอกเงย

อานาปานัสสติ เตรียมรับปีใหม่

4) ทำบุญไหว้พระ
การเข้าวัด ทำบุญ ไหว้พระ และปฏิบัติธรรม ถือว่าเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคล และสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง เพื่อจะได้รับสิ่งดี ๆ และหนุนนำชีวิตให้ดีขึ้นในปีที่กำลังจะมาถึง

5) ตัดใจทิ้งของที่ไม่ได้ใช้
อย่าเสียดายที่จะทิ้งของที่ไม่ได้ใช้แล้ว เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ก่อนสิ้นปีให้แยกของในบ้านไปบริจาคให้กับคนที่ขาดแคลนดีกว่า นอกจากบ้านจะไม่รกแล้ว ยังได้ทำบุญอีกด้วย

6) ปล่อยวางอดีต
กำหนดสมาธิ ฝึกจิตให้มั่นคง พยายามทิ้งเรื่องร้าย ๆ ในอดีตในปีนี้ และเปลี่ยนมามองไปข้างหน้าแทน เพื่อทำให้ปีใหม่ที่จะถึงนี้เป็นปีที่สดใสของคุณ และอย่าลืมคอยเตือนตัวเองให้คิดดี ทำดี พูดดี ตลอดเวลาด้วยนะ

Related Articles

6 วิธีสร้างความสุขรับปีใหม่

ปีใหม่ทั้งที อะไรที่ไม่ดี ก็ทิ้งมันไป มาเริ่มต้นกันใหม่ หาความสุข เปิดรับสิ่งดีๆสิ่งใหม่ๆเข้ามาดีกว่า แต่หากสงสัยว่าแล้วความสุขที่ว่ามันสร้างยังไงละ ? แล้วมันจะดีกว่าเดิมจริงหรอ ? พี่เนิร์ส น้องโอบอ้อมน้องอารีย์ขอตอบเลยว่า ความสุขสร้างได้และชีวิตดีกว่าเดิมแน่นอน เพียงแค่อ่าน 6 วิธีสร้างความนี้แล้วนำไปปรับใช้กับชีวิตรับรองว่าแฮปปี้แน่นอน ! 1. เริ่มต้นด้วยยิ้มและทักทายการทักทายกันด้วยรอยยิ้มเป็นการสร้างมิตรภาพที่ง่ายและยืนยาวที่สุด 2. เรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ จะเป็บใบเบิกทางให้ชีวิตได้เห็นได้เจอประสบการณ์ที่ยังไม่เคยพบเคยเจอ ทำให้ไม่ทำอะไรเดิมๆที่จำเจ แล้วจะได้รู้ว่าชีวิตยังมีอะไรสนุกๆให้ทำและเรียนรู้อีกเยอะแยะมากมาย 3.…

ทะเลไทย เที่ยวหน้าไหนดี?

ใครกำลังอยากรู้ว่าจะเที่ยวทะเลไทย ควรไปช่วงเดือนไหนดีที่จะไม่เจอมรสุม วันนี้น้องอารีย์มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วว ทะเลไทยแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ๆ ตามนี้ 1. ฝั่งอันดามัน เช่น ภูเก็ต กระบี่ พังงา ตรัง หลีเป๊ะ 2. ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบน เช่น ชะอำ เพชรบุรี หัวหิน ประจวยคีรีขันธ์ 3. ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เช่น…

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

กลุ่มอาการ PMS/PMDD ก่อนมีประจำเดือน

สาวๆ คุณเคยมีอาการดังต่อไปนี้หรือเปล่า? อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน เศร้า หดหู่ เซ็ง หงุดหงิด น่าเบื่อไปหมดทุกอย่าง อาการเหวี่ยงวีนของสาวๆ ก่อนมีประจำเดือน บางทีสาวๆ อย่างเราก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย วันนี้พี่เนิร์สจึงขอพาทุกคนมาเช็คอาการที่เรามักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน ว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มอาการแบบไหน ต้องรักษาไหม?ไปดูกันเลย 1. เราเป็น PMS, PMDD หรือเปล่า ? PMS (Premenstrual Syndrome) คือ…

Responses