New Normal ปาร์ตี้วิถีใหม่ ปลอดภัยจากโควิด-19

New Normal ปาร์ตี้วิถีใหม่

เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ปาร์ตี้ปีนี้จะไม่เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา วันนี้พี่เนิร์สเลยจะมาแนะนำวิธีปาร์ตี้วิถีใหม่อย่างไรให้ห่างไกลจากโควิด มาฝากทุกคนค่ะ

1. สถานที่จัดงานมีอากาศถ่ายเท
พื้นที่จัดงานควรมีขนาดเหมาะสมกับจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เพื่อรักษาระยะห่างและลดความแออัด หลีกเลี่ยงปาร์ตี้แบบสาธารณะ แต่เปลี่ยนมาเป็นการจัดงานเลี้ยงกลุ่มเล็กเฉพาะคนใกล้ชิดในสถานที่ส่วนตัวแทน

2. หมั่นล้างมือบ่อย ๆ
ก่อนจะหยิบอาหารหรือสัมผัสใบหน้า ควรหมั่นทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง

3. สวมใส่หน้ากากอนามัย
หน้ากากอนามัยช่วยป้องกันละออง หรือการสัมผัสลมหายใจโดยตรง ในช่วงที่ไม่ได้ดื่มหรือกินอะไร ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในงาน เพื่อความปลอดภัยของตนเองและเป็นการรับผิดชอบต่อส่วนรวม

4. กินอาหารปรุงสุก
ควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบ เพราะสุ่มเสี่ยงติดไวรัสโควิด-19 และควรมีช้อนกลางของแต่ละคนหรือแยกน้ำแกงคนละถ้วยเมื่อกินอาหารร่วมกัน

5. ดื่มแอลกอฮอล์แต่พอดี
ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เยอะเกินไป เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดภูมิคุ้มกันนานถึง 5 ชั่วโมง ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันลดลง เชื้อไวรัสและแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายโดยง่าย

6. ไม่ดื่มแก้วน้ำร่วมกัน
ควรสั่งเครื่องดื่มเป็นรายแก้ว แทนการสั่งเป็นเหยือกหรือขวด เพื่อเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของร่วมกัน

7. จับฉลากของขวัญผ่านระบบสุ่มออนไลน์
ใช้แอปสุ่มหมายเลขแทนการใช้กระดาษฉลากที่ผ่านมือหลายคน เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและเชื้อไวรัส

8. เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร
หลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวกับผู้อื่น ควรเว้นระยะห่างทางสังคม social distancing อย่างน้อย 1-2 เมตร ไม่ลุกขึ้นเต้น ร้องเพลง หรือไปร่วมโต๊ะกับกลุ่มอื่น

ปีใหม่ปีนี้ พี่เนิร์สขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพ ปาร์ตี้ส่งท้ายปีเก่าแบบพอดี ปลอดภัยจากโควิด-19 นะคะ

Related Articles

ห่างกันสักพัก แต่รักเหมือนเดิม

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงมีการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง แถมไม่นานมานี้ยังมีไวรัสโควิดสายพันธ์ใหม่อย่างโอไมครอนเข้ามาอีก ยังคงทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน พี่เนิร์สเชื่อว่าหลายคนคงอยากกลับไปสู่สภาวะปกติได้พบปะสังสรรค์ได้อยู่ใกล้คนที่เรารักเหมือนเดิม แต่ตอนนี้สิ่งที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกันคือ เว้นระยะห่างกันสักพัก (Social Distancing) เพื่อลดการแพร่เชื้อ คิดเสียว่าเป็นการทำเพื่อตัวเองและคนที่เรารัก รวมทั้งคนอื่นอีกมากมายรอบๆตัว ถึงแม้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแต่ขอให้ทุกท่านการ์ดไม่ตกนะคะ Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่นๆ ในสังคม ลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่รวมกลุ่ม ทำกิจกรรมใดๆร่วมกับผู้อื่น…

New Normal New Me

หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ในเมืองไทยเริ่มคลี่คลายลง ก็เกิดกระแสใหม่ที่เรียกว่า New Normal หรือ ความปกติใหม่ หมายถึง รูปแบบการดำเนินชีวิตใหม่ที่แตกต่างจากอดีต พี่เนิร์สจึงอยากมาบอกแนวทางการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตปกติวิถีใหม่แบบ 9 New Normal ให้ทุกคนได้ทำตามกัน เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อค่ะ พยายามอยู่บ้าน ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น หากต้องการติดต่อกับผู้อื่น ควรใช้โทรศัพท์หรือวีดีโอคอลแทนการออกจากบ้าน ป้องกันตัวเองให้เป็นนิสัย ใส่หน้ากากอนามัย และพกเจลแอลกอฮอล์เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์…

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม พิชิตภัยไวรัสโคโรนา

Social Distancing คือการทำให้ผู้คนอยู่ห่างจากกันและกัน หลีกเลี่ยงการเดินทางและการพบปะกันโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยชะลอการแพร่ระบาดในปัจจุบัน เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ “โควิด-19” นี้ สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านทางการไอ จาม สัมผัส น้ำมูก น้ำลาย และเชื้อมีระยะฟักตัวอยู่ประมาณ 14 วัน เพื่อลดการติดต่อของโรคสู่กัน จึงควรเว้นระยะห่างออกจากกันสักพัก โดยเราสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้ ทิ้งระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร…

กินวิตามินหลังติดโควิด ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

สวัสดีค่าวันนี้พี่เนิร์ส เอาเรื่องวิตามินที่จำเป็นหลังจากหายโควิดมาฝากค่า หลังจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงแม้จะหายดี ไม่พบเชื้อไวรัสหลงเหลือในร่างกายแล้ว แต่หลายคนกลับมีสภาพร่างกายเปลี่ยนไป เหนื่อยง่ายขึ้น สมาธิ ไอเรื้อรัง หรืออาการอื่นๆ ที่เข้าข่ายภาวะลองโควิด (Long COVID) อาการเหล่านี้ สามารถรักษาได้ด้วยการกินวิตามินหลังติดโควิดเพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม วิตามินหลังติดโควิด จากการวิจัยพบว่า หลังติดเชื้อโควิด-19  ผู้ป่วย 30-50% พบอาการลองโควิด โดยผู้ป่วยส่วนมากที่มีภาวะลองโควิดคือผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ผู้ป่วยที่เชื้อลงปอด หรือมีโรคประจำตัวเรื้อรัง โดยจะมีอาการดังเช่น…

เบอร์โทรฉุกเฉิน ทุกคนอย่าเมิน เมมไว้อุ่นใจดี

ใกล้วันหยุดยาวแล้ว เมื่อต้องออกเดินทาง การเตรียมความพร้อมไว้เสมอถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้นบ้าง

Responses