เจ้านายแบบไหนลูกน้องรัก

หัวหน้าทำงานเก่ง แต่บริหารคนไม่เก่ง ก็ยากที่จะบรรลุเป้าหมายให้สำเร็จ

อยากให้ลูกน้องรักไม่ยาก! พี่เนิร์สมีคำแนะนำ 8 สิ่ง หัวหน้าอย่าหาทำ ถ้าอยากชนะใจลูกน้อง มาฝาก ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่นและได้ใจลูกน้องไปพร้อมกัน

1. โมโหง่าย ใช้อารมณ์กับลูกน้อง
การควบคุมอารมณ์เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของหัวหน้าที่ดี ควรใช้เหตุผลพูดคุยกับลูกน้องแทนการดุว่าด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว เพราะถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น ลูกน้องจะไม่กล้าปรึกษางานกับคุณ

2. ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง
ไม่รับฟังความเห็นที่แตกต่าง เพราะยึดความคิดเห็นของตัวเองเป็นใหญ่ ทำให้ลูกน้องไม่กล้าเสนอไอเดียอะไรใหม่ ๆ ส่งผลให้ผลงานที่ทำออกมาไม่ดีเท่าที่ควร

3. ใช้อำนาจตามอำเภอใจ
หัวหน้าที่ชอบใช้ตำแหน่งบังคับให้ลูกน้องทำตามใจตัวเอง ทำให้ลูกน้องรู้สึกกดดัน และทำงานด้วยความหวาดกลัว แนะนำให้หัวหน้าลดอีโก้ลง เอาใจเขามาใส่ใจเรา และคอยกระตุ้นให้กำลังใจกับลูกน้องบ้าง

4. เอาผลงานลูกน้องเป็นของตัวเอง
ทุกครั้งที่ผลงานได้รับการชื่นชม หัวหน้าควรให้เครดิตกับลูกน้องเสมอ อย่ารับไว้เป็นผลงานของตัวเองคนเดียว

5. โยนความผิดให้ลูกน้อง
หัวหน้าบางคนชอบเอาดีเข้าตัว แต่เมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น ก็จะโยนให้ลูกน้องเป็นคนรับผิดแทน ทางที่ดีหัวหน้าควรรับผิดชอบร่วมกับลูกน้อง จะทำให้ลูกน้องรักและทุ่มเทแรงกายแรงใจในการทำงาน

6. ติดต่อลูกน้องนอกเวลางาน
หัวหน้าควรให้ความสำคัญเวลาการทำงานและสมดุลชีวิตของลูกน้อง ดังนั้นนอกเวลางานหัวหน้าจึงไม่ควรคุยงานกับลูกน้อง แต่ถ้าเป็นงานด่วน หัวหน้าควรจะรับเรื่องเอาไว้ก่อน แล้วค่อยไปจัดการกันในเวลางาน

7. สั่งงานอย่างเดียว
หัวหน้าบางคนสั่งงานลูกน้องเยอะ ๆ โดยไม่ลงไปดูหน้างานและไม่สนใจว่าลูกน้องจะทำไหวหรือไม่ หัวหน้าที่ดีต้องลุยทำงานและร่วมกันแก้ไขปัญหากับลูกน้อง จะทำให้ลูกน้องได้กำลังใจเต็มที่ ผลงานที่ทำก็จะออกมาดี

8. ไม่จริงใจต่อทีม
เอาเรื่องของลูกน้องไปเล่านินทาลับหลัง หัวหน้าที่ดีไม่ควรทำเพราะถ้าลูกน้องทราบเรื่องภายหลัง ความน่าเชื่อถือที่มีต่อหัวหน้าก็จะลดลงทันที

Related Articles

กลุ่มอาการ PMS/PMDD ก่อนมีประจำเดือน

สาวๆ คุณเคยมีอาการดังต่อไปนี้หรือเปล่า? อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน เศร้า หดหู่ เซ็ง หงุดหงิด น่าเบื่อไปหมดทุกอย่าง อาการเหวี่ยงวีนของสาวๆ ก่อนมีประจำเดือน บางทีสาวๆ อย่างเราก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย วันนี้พี่เนิร์สจึงขอพาทุกคนมาเช็คอาการที่เรามักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน ว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มอาการแบบไหน ต้องรักษาไหม?ไปดูกันเลย 1. เราเป็น PMS, PMDD หรือเปล่า ? PMS (Premenstrual Syndrome) คือ…

พับ-ม้วน-ทิ้ง-ล้าง How to ทิ้งหน้ากากอนามัยถูกวิธี

รู้หรือไม่? หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เราจึงควรแยกขยะหน้ากากอนามัยก่อนทิ้ง และเรียนรู้วิธีการทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี พี่เนิร์สเป็นห่วงทุกคนเลยนำวิธีการทิ้งหน้ากากอนามัยให้ปลอดภัยจาก COVID-19 มาฝาก ซึ่งมีทั้งหมด 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ตามนี้ค่ะ พับ – พับหน้ากากอนามัย เก็บส่วนที่สัมผัสกับร่างกายอยู่ด้านในของหน้ากาก ม้วน – ม้วนหน้ากากอนามัย แล้วใช้ที่เกี่ยวหูมัดรอบหน้ากากให้แน่น ทิ้ง – ทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วลงในถุงพลาสติก…

5 เคล็ดลับมัดใจหัวหน้า

อยากเป็นที่รักของหัวหน้าต้องทำอย่างไร? ไม่ยากค่ะ พี่เนิร์สมี 5 เคล็ดลับมัดใจหัวหน้ามาฝาก จะช่วยให้คุณทำงานร่วมกับหัวหน้าได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน 1. ทำงานเต็มที่เข้างานตรงเวลาเป็นอีกวิธีสร้างการจดจำให้กับหัวหน้า รวมถึงรับผิดชอบทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ใส่ใจในรายละเอียดงาน และนำคำแนะนำของหัวหน้าไปปรับปรุงงานให้ดีขึ้น 2. ทัศนคติที่ดีคิดบวก เข้าใจในหน้าที่ของตนเองและรู้สึกรักในงานที่ทำ พร้อมทั้งรู้จักปรับตัวเองให้เข้ากับวัฒนธรรมและระบบงานขององค์กร นอกจากนี้ควรพูดจาเป็นมิตรกับทุกคน และมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น ทำให้มีคนอยากร่วมงานกับคุณมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการได้รับมอบหมายงานที่สำคัญมากขึ้น 3. เรียนรู้วิธีสื่อสารกับหัวหน้าลูกน้องควรเรียนรู้นิสัยใจคอและสไตล์การทำงานของหัวหน้า ควรวางแผนก่อนเข้าไปคุยกับหัวหน้า รวมทั้งพยายามสื่อสารให้ชัดเจน/ตรงประเด็น และเลือกใช้คำพูดให้เหมาะสม 4.…

Responses