Nursing Vocabulary Quiz ทายคำศัพท์พยาบาล

Nursing Vocabulary Quiz

สวัสดีครับ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน

วันนี้ผมโอบอ้อมมีเกมทายคำศัพท์พยาบาลแสนสนุกมาฝากครับ

คุณรู้ศัพท์พยาบาลดีแค่ไหน? มาทดสอบคลังคำศัพท์ในตัวคุณกัน!

คำตอบ : LONG COVID/POST COVID

ความหมาย
เป็นอาการผิดปกติ ที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนมากตั้งแต่ 3 เดือน นับจากวันตรวจพบเชื้อ และมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้หลายระบบ และอาการที่เกิดขึ้นไม่สามารถอธิบายได้ด้วยการวินิจฉัยสาเหตุอื่นๆ เพราะว่าระหว่างการติดเชื้อ ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อไปจับกับเซลล์โปรตีนของบางอวัยวะ ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย เป็นผลให้อวัยวะนั้นๆ ได้รับความเสียหาย ส่งผลกระทบไปทั่วร่างกาย

Related Articles

Long Covid เจ็บ…แต่ไม่จบของคนเคยติดเชื้อ covid-19

Long Covid คืออะไร ? อ้างอิงจากนิยามองค์การอนามัยโลก ประกาศ ณ วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ระบุว่า เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการติดเชื้อโควิด-19 หลังจากรักษาหายแล้ว แต่หลายคนยังรู้สึกเหมือนยังไม่หายดี ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นมีความหลากหลายและอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยอาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นใหม่ หรือเป็นอาการที่หลงเหลืออยู่หลังรักษาหาย ส่วนมากตั้งแต่ 3 เดือน นับจากวันตรวจพบเชื้อ และมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน…

กินวิตามินหลังติดโควิด ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

สวัสดีค่าวันนี้พี่เนิร์ส เอาเรื่องวิตามินที่จำเป็นหลังจากหายโควิดมาฝากค่า หลังจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงแม้จะหายดี ไม่พบเชื้อไวรัสหลงเหลือในร่างกายแล้ว แต่หลายคนกลับมีสภาพร่างกายเปลี่ยนไป เหนื่อยง่ายขึ้น สมาธิ ไอเรื้อรัง หรืออาการอื่นๆ ที่เข้าข่ายภาวะลองโควิด (Long COVID) อาการเหล่านี้ สามารถรักษาได้ด้วยการกินวิตามินหลังติดโควิดเพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม วิตามินหลังติดโควิด จากการวิจัยพบว่า หลังติดเชื้อโควิด-19  ผู้ป่วย 30-50% พบอาการลองโควิด โดยผู้ป่วยส่วนมากที่มีภาวะลองโควิดคือผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ผู้ป่วยที่เชื้อลงปอด หรือมีโรคประจำตัวเรื้อรัง โดยจะมีอาการดังเช่น…

Nursing Vocabulary Quiz ทายคำศัพท์พยาบาล

สวัสดีครับ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้ผมโอบอ้อมมีเกมทายคำศัพท์พยาบาลแสนสนุกมาฝากครับ คุณรู้ศัพท์พยาบาลดีแค่ไหน? มาทดสอบคลังคำศัพท์ในตัวคุณกัน! คำตอบ : Food Poisoning ความหมายเป็นภาวะที่เกิดจากรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้องและท้องเสียถ่ายเหลวตามมา ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้ Post Views: 121

Nursing Vocabulary Quiz ทายคำศัพท์พยาบาล

สวัสดีครับ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้ผมโอบอ้อมมีเกมทายคำศัพท์พยาบาลแสนสนุกมาฝากครับ คุณรู้ศัพท์พยาบาลดีแค่ไหน? มาทดสอบคลังคำศัพท์ในตัวคุณกัน! คำตอบ : Laminectomy ความหมายเป็นการผ่าตัดยกกระดูกลามินา (Lamina) เพื่อลดการกดทับไขสันหลังด้วยการขยายช่องทางออกเส้นประสาทจากด้านหลัง มักใช้เพื่อบรรเทาอาการโพรงกระดูกสันหลังระดับเอวตีบแคบ (Spinalstenosis) ซึ่งเป็นภาวะที่กระดูกสันหลังแคบลงและทำให้เกิดความดันในไขสันหลังหรือเส้นประสาทไขสันการผ่าตัดจะช่วยคลายการกดทับรากประสาทซึ่งทำให้อาการปวดหลังและขาลดลง Post Views: 149

Nursing Vocabulary Quiz ทายคำศัพท์พยาบาล

สวัสดีครับ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้ผมโอบอ้อมมีเกมทายคำศัพท์พยาบาลแสนสนุกมาฝากครับ คุณรู้ศัพท์พยาบาลดีแค่ไหน? มาทดสอบคลังคำศัพท์ในตัวคุณกัน! Post Views: 248