อาการรู้คำแต่นึกไม่ออก

Tip of the Tongue

ทำไมเราถึงหลงลืม เคยเป็นกันมั้ย รู้จัก!! แต่จำชื่อไม่ได้ คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก ​​พูดไม่ออก มันติดอยู่ที่ปาก ทำไงดี?

อาการนี้เรียกว่า Tip of the Tongue เป็นอาการที่เวลาเราจะพูดคำๆ นึงออกมาแต่นึกไม่ออกทำให้ไม่สามารถพูดออกมาได้ เป็นปรากฏการณ์ที่สัมพันธ์กับกลไกการทำงานของระบบความจำ และการดึงข้อมูล (Information) ออกมาจากสมอง โดยสมองไม่สามารถเชื่อมโยงความหมายและเสียงของคำที่ต้องการได้ ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราไม่ได้ยินหรือพูดคำนั้นเป็นเวลานาน แม้ว่าชื่อนั้นจะฝังอยู่ในความจำระยะยาว (Long-Term Memory) ก็ไม่สามารถดึงความจำออกมาได้ทั้งหมด

อาการรู้คำแต่นึกไม่ออก

สาเหตุ

  • คำที่ไม่ได้ใช้บ่อย การที่ไม่ได้พูดถึงคำนั้นบ่อยๆ จึงทำให้เราหลงลืมได้ แต่ถ้าหากลืมบ่อยๆ ถึงขั้นส่งผลต่อการใช้ชีวิต อาจต้องไปปรึกษาแพทย์กันแล้วนะคะ
  • อารมณ์ ความเครียดในสมอง ทำให้ต้องใช้เวลาคิดคำนวณ เมื่อเราอยู๋ในภาวะเครียด ในระยะสั้นอาจเป็นแค่การหลงลืม แต่หากเครียดสะสม อาจกระทบต่อสมองและทำให้มีอาการหลงลืมนั้นแย่ลงมากขึ้น
  • ความเหนื่อยล้า เมื่อเราเหนื่อยล้า ความล้าจะส่งผลต่อสมอง ทำให้นึกคำได้ยากขึ้น พี่น้อง nurse Soulciety นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ใครทำงานจ้องจอนานๆ พักยืดเส้นยืดสาย พักสายตากันบ้างนะคะ พี่เนิร์สเป็นห่วงค่ะ ให้สมองได้รีเฟรชตัวเองบ้างนะคะ
  • อายุที่มากขึ้น คนหนุ่มสาวมักเป็นสัปดาห์ละครั้ง แต่ผู้สูงอายุเป็นได้ถึงวันละครั้ง ซึ่งอายุที่มากขึ้นถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้ ผู้มีภาวะสมองเสื่อมอาจจะไม่ได้มีเพียงแค่การหลงลืมเท่านั้น จะต้องอาศัยอาการอื่นๆ เช่น ลืมเรื่องง่ายๆ เช่น วัน เดือน ปี สถานที่ที่เพิ่งไปมา บุคลิกภาพเปลี่ยน เช่น พูดไม่ได้ใจความ บางครั้งพูดติดๆ ขัดๆ หรือพูดซ้ำๆ การตัดสินใจแย่ลง การตัดสินใจไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ไม่มีสมาธิ กระวนกระวาย ย้ำคิดย้ำทำ ตามที่กล่าวไปข้างต้นประกอบการวินิจฉัย ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักไม่รู้ตัว ต้องใช้การสังเกตโดยคนรอบข้าง ดังนั้น หากพบว่าใครมีภาวะหลงลืม เพราะปัจจัยดังที่กล่าวมาด้านบน หรือไม่แน่ใจว่ากำลังเผชิญภาวะสมองเสื่อมอยู่หรือไม่ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการทดสอบและวินิจฉัย

โดยเราได้แนะนำเทคนิคเพื่อช่วยในการนึกคำ ลดอาการ Tip of the Tongue ดังต่อไปนี้

  • ขยับท่าทางหรือกำมือ ช่วยกระตุ้นส่วนต่างๆของสมอง วิธีที่ดีที่สุด คือ การออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายและสมองได้รับออกซิเจน หรือการทำกิจกรรมผ่อนคลายเพื่อลดความเครียด เช่น ร้องเพลง เต้นรำ
  • ค้นหาหรือถามใครสักคน ซึ่งน่าจะรู้คำที่คุณต้องการจะพูด ในระหว่างนั้น คุณไม่ควรทำกิจกรรมอะไรหลายๆอย่างพร้อมๆกัน จนสมองรับไม่ไหว
  • การใช้คำพูดที่ใกล้เคียง จะช่วยให้นึกคำที่ต้องการได้ เมื่อคุณกังวลว่าจะลืมอีก การจดบันทึกจะทำให้สมองจดจำได้มากขึ้น
  • พยายามอธิบายออกมาดังๆ กระตุ้นเครือข่ายสมอง ช่วยในการฝึกคำ พยายามที่จะฝึกพูดและนำเสนอบ่อยๆ เมื่อคุณมีเวลาว่าง ลองหากิจกรรมเล่นเพื่อฝึกสมองไปด้วย เช่น หมากรุก คอร์สเวิร์ด เพื่อฝึกให้ได้ใช้ความคิด

ใครที่มีอาการดังกล่าว ก็ลองทำตามได้นะคะ หากพบว่าอาการหลงลืมแย่ลง พี่เนิร์สก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ

ที่มา : Facebook fanpage Infographic Thailand, โพสต์ทูเดย์, Mango Zero

Related Articles

Long Covid เจ็บ…แต่ไม่จบของคนเคยติดเชื้อ covid-19

Long Covid คืออะไร ? อ้างอิงจากนิยามองค์การอนามัยโลก ประกาศ ณ วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ระบุว่า เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการติดเชื้อโควิด-19 หลังจากรักษาหายแล้ว แต่หลายคนยังรู้สึกเหมือนยังไม่หายดี ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นมีความหลากหลายและอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยอาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นใหม่ หรือเป็นอาการที่หลงเหลืออยู่หลังรักษาหาย ส่วนมากตั้งแต่ 3 เดือน นับจากวันตรวจพบเชื้อ และมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน…

เคล็ดลับดีๆ สำหรับพยาบาลกะดึก

การทำงานกะดึก เป็นการทำงานที่ไม่ตรงกับนาฬิกาชีวิตของร่างกาย เพราะโดยปกติช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาพักผ่อน เมื่อเวลานอนเปลี่ยนไป จึงส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่ตามมา ‍แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้พี่เนิร์สจะพาทุกคนมาสร้าง “นาฬิกาชีวิตกะดึก” ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่เสียสุขภาพ ต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกัน Tip 1 : นอนพักผ่อนให้เพียงพอหากต้องเข้ากะดึกควรปรับเวลานอนกลางวันให้ครบ 8 ชั่วโมง และที่สำคัญคือพยายามสร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อการนอนมากที่สุด อาจจะปิดผ้าม่าน ใช้ผ้าปิดตา และที่อุดหู เพื่อทำห้องให้มืดที่สุดและกันสิ่งรบกวนจากภายนอกในเวลากลางวัน Tip 2 : ทานแค่พออิ่มไม่ให้รู้สึกหิวก็พอควรกินอาหารมื้อก่อนเข้ากะและมื้อระหว่างกะในปริมาณที่น้อย…

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

เทคนิคทำงานกะดึกยังไงให้หน้าใสไร้สิว

พยาบาลกะดึกก็ผิวสวยใสไม่มีสิวได้ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และหมั่นดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ต้องทำอย่างไรบ้าง? พี่เนิร์สจะมาบอกเทคนิคค่ะ

การประเมินทางระบบประสาท (Neurological signs)

การประเมินทางระบบประสาทมีเครื่องมือหลายอย่าง วันนี้พี่เนิร์สนำความรู้เรื่องแบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ประเมินความรู้สึกตัวบาดเจ็บศีรษะ แบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) คือ แบบประเมินที่ใช้อธิบายระดับความรู้สึกตัวในผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะโดยประเมินการทางานของสมองส่วนต่างๆ (Henderson, 2016 ) การบันทึก แบ่งออกเป็น 3 ข้อ คือ การลืมตา (eye opening)…