Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน

วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช มาฝากทุกคน

คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน!

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

เฉลย คำตอบ ข้อ ก. อะไรทำให้คุณคุยเรื่องโกหก

เป็นการเลือกใช้เทคนิคที่กระตุ้นการเปิดเผยตนเอง คือ Exploring (การสำรวจ) หมายถึง การเจาะลึกเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ผู้ป่วยกล่าวถึงอย่างผิวเผินไม่ชัดเจน ทำให้พยาบาลได้ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับความคิด ความรู้สึก และการรับรู้ปัญหาของผู้ป่วย และช่วยให้ผู้ป่วยได้คิดไตร่ตรองเรื่องราวที่เกิดขึ้นและมองเห็นปัญหาของตนชัดเจนขึ้น

อ้างอิง : Psychiatric and Mental Health Nursing Review

Related Articles

การประเมินทางระบบประสาท (Neurological signs)

การประเมินทางระบบประสาทมีเครื่องมือหลายอย่าง วันนี้พี่เนิร์สนำความรู้เรื่องแบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ประเมินความรู้สึกตัวบาดเจ็บศีรษะ แบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) คือ แบบประเมินที่ใช้อธิบายระดับความรู้สึกตัวในผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะโดยประเมินการทางานของสมองส่วนต่างๆ (Henderson, 2016 ) การบันทึก แบ่งออกเป็น 3 ข้อ คือ การลืมตา (eye opening)…

เตรียมของไหว้ตรุษจีนอย่างไรให้บรรพบุรุษถูกใจ

โดยทั่วไป ของไหว้ หลักๆ ในวันตรุษจีนมักจะประกอบไปด้วยผลไม้มงคล ขนมมงคล อาหารเจ อาหารมงคล ขนมจันอับ ธูป เทียน ข้าวสวย น้ำชา กระดาษเงิน กระดาษทอง พี่เนิร์สจะขออธิบายส่วนหลักๆ ที่ควรรู้ว่าต้องซื้ออะไรบ้าง ที่เป็นสิ่งมงคล ลูกหลานพึงใจและบรรพบุรูษถูกใจ มาดูกันเลย ผลไม้มงคล ตรุษจีน 5 หรือ 7 อย่าง…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคนวันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ “การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช”มาฝากทุกคนคุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย คำตอบ ข้อ ง. Severe Depressionเพราะผู้ป่วยมีภาวะอารมณ์เศร้าอย่างมาก (Severe Depression)มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ประจำวันได้เพ้อฝันหลงผิดประสาทหลอน อ้างอิง : Psychiatric and Mental Health Nursing Review Post…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลผู้สูงอายุ มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย คำตอบ ข้อ ง. จัดกิจกรรมที่ช่วยให้คุณกอไก่รู้สึกสงบและสบาย ผ่อนคลายในช่วงเย็น Sundown Syndrome (อาการซันดาวน์ – อาการที่จะเกิดช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน) เป็นอาการที่เรียกได้ว่าเกือบทุกบ้านที่ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมจะต้องรับมือกัน อาการนี้จะเกิดตอนบ่ายแก่ๆ ก่อนพระอาทิตย์ตก 2-3…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์และการพยาบาลในระยะก่อนคลอด มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย ง. ถูก เพราะผลของเอสโตรเจนในหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่ 1. อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกใหญ่ขึ้น2. เพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อมดลูก3. กระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัว ซึ่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะยับยั้งฤทธิ์นี้ได้4. ทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น และกระตุ้นการทำงานของท่อน้ำนม ต่อมน้ำนม ทำให้เต้านมคัดตึง 5.…