วิธีการรับมือเข้ากะดึก สำหรับพยาบาลจบใหม่

วิธีการรับมือเข้ากะดึก สำหรับพยาบาลจบใหม่

สำหรับพยาบาลจบใหม่ ที่ต้องมาอยู่เวรดึกเป็นครั้งแรก การที่จะต้องนอนกลางวันและตื่นกลางคืนเพื่อมาทำงาน อาจจะเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคุณ!

ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่ที่พยาบาลน้องใหม่ต้องพบคือ ความเหนื่อยล้า ซึ่งเกิดจากที่เราต้องอดนอนในช่วงเวลาที่คนทั่วไปพักผ่อน ทำให้กลไกการทำงานในร่างกายแปรปรวนไปจากปกติ

รวมถึงมีผลกระทบต่อ ฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่หลั่งออกมาตอนกลางคืนเพื่อให้หลับสนิท จะทำงานได้น้อยลง ทำให้เรานอนหลับไม่สนิท ตื่นมาไม่สดชื่น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ในอนาคต

พี่เนิร์สเลยจะมาแชร์ 4 เคล็ดลับการนอนพักผ่อนอย่างไร? ร่างกายถึงจะหลับสนิทและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้น้อง ๆ ผ่านพ้นงานกะดึกคืนแรกไปได้อย่างฉลุย

ปิดม่านทึบแสง
พยายามสร้างบรรยากาศและปัจจัยแวดล้อมให้เอื้อต่อการนอนหลับให้มากที่สุด ซึ่งเราสามารถป้องกันแสงแดดรบกวนระหว่างนอนหลับได้ด้วยการติดตั้งผ้าม่านทึบกันแสง

การทำเช่นนี้ก็จะเป็นการหลอกร่างกายว่าตอนนี้เป็นเวลากลางคืน เพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้เราหลับสนิทมากขึ้น

นอนบนที่นุ่มสบาย
การนอนบนเตียง ที่ให้ความรู้สึกนุ่มสบาย จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้เร็วขึ้น

อุปกรณ์ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย เช่น หมอนนุ่มๆ หมอนรองคอ แผ่นรองนอนความเย็น เป็นต้น

หาตัวช่วยให้นอนหลับสนิท
หากรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนหลับยาก แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ซึ่งเป็นอโรมาเธอราพีสกัดจากธรรมชาติ ที่จะช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจ รวมถึงคลายความเครียดได้

พร้อมกับใช้อุปกรณ์ตัวช่วยเสริมให้หลับได้ดีขึ้น เช่น ผ้าปิดตา ที่อุดหู ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

หากิจกรรมผ่อนคลายทำก่อนเข้านอน
ก่อนเข้านอนอาจจะลองทำกิจกรรมเบา ๆ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือนั่งสมาธิ เพื่อสร้างความผ่อนคลายและเตรียมพร้อมเข้าสู่โหมดพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

วิธีการรับมือเข้ากะดึก สำหรับพยาบาลจบใหม่

แต่ไม่ควรดูทีวี ไม่เล่นมือถือในช่วงเวลาก่อนเข้านอน เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้มีผลกับสมอง ทำให้นอนหลับไม่สนิท ส่งผลให้เราอ่อนเพลียและพักผ่อนไม่เพียงพอ

เพียงเท่านี้ การเข้าเวรดึกเป็นครั้งแรกก็จะผ่านไปได้แบบสวยๆค่ะ สู้ๆนะคะ ^^

Related Articles

โอบอ้อมชวนรู้จักเพื่อนพยาบาลผู้ชาย #พยาบาลหล่อบอกต่อด้วย

หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าพยาบาลมีแต่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วผู้ชายก็สามารถเรียนเป็นพยาบาลได้นะครับ แถมยังได้เป็นหนุ่มฮอต ป๊อปปูล่าที่สุดในคณะอีกด้วยนะ

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia)

โรคนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่พบได้ทุกวัย ทุกอายุ เกิดขึ้นได้บ่อยตามข้อมูลการศึกษาพบได้ถึง ร้อยละ30-35 ของผู้ใหญ่ พบภาวะดังกล่าวได้บ่อยในวัยผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยที่มีปัญหาเจ็บป่วยทางร่างกายหรือจิตใจ  ผู้ป่วยจะมีปัญหานอนไม่หลับทั้งๆที่มีโอกาสเพียงพอสำหรับการนอน  ผลของการนอนไม่หลับทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนเพลีย, ปวดศีรษะ, จิตใจเกิดความกังวลหรือมีผลต่อการคิดการตัดสินใจและการทำงานในช่วงกลางวัน โรคนอนไม่หลับสามารถแบ่งได้หลายประเภทตามลักษณะช่วงเวลาของการนอนไม่หลับ 1.Initial insomnia คือภาวะที่ผู้ป่วยมีปัญหานอนหลับยากใช้เวลานอนนานกว่าจะหลับภาวะดังกล่าวอาจสัมพันธ์กับภาวะวิตกกังวล2.Maintinance insomnia คือภาวะที่ผู้ป่วยไม่สามารถนอนหลับได้ยาวมีการตื่นกลางดึกบ่อยภาวะดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับปัญหาทางกาย เช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น3.Terminal insomnia คือภาวะที่ผู้ป่วยตื่นเร็วกว่าเวลาที่ควรจะตื่นอาจพบได้ในผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ถ้าแบ่งตามระยะเวลาที่เกิดโรคจะแบ่งได้สองกลุ่มคือ  1.Adjustment insomnia (โรคการนอนไม่หลับจากการปรับตัว) ซึ่งผู้ป่วยมักเป็นฉับพลันตามหลังสถานการณ์…

5 ข้อที่ควรปฏิบัติในวันมาฆบูชา

วันมาฆบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของเราชาวพุทธ เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 พี่เนิร์สจะมาบอกเคล็ด(ไม่) ลับ ที่เป็นการเสริมศิริมงคล รับสิ่งดีๆต่อตัวเองในวันมาฆบูชากันค่ะ 5 ข้อที่ควรปฏิบัติในวันมาฆบูชา หรือวันพระใหญ่มาฝากกันในฉบับง่ายๆ เรียกว่าทำแล้วได้บุญ แถมดีต่อตัวเองอีกด้วย 1. การทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า เตรียมเครื่องอุปโภค บริโภค อาหาร…

อาการรู้คำแต่นึกไม่ออก

ทำไมเราถึงหลงลืม เคยเป็นกันมั้ย รู้จัก!! แต่จำชื่อไม่ได้ คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก ​​พูดไม่ออก มันติดอยู่ที่ปาก ทำไงดี? อาการนี้เรียกว่า Tip of the Tongue เป็นอาการที่เวลาเราจะพูดคำๆ นึงออกมาแต่นึกไม่ออกทำให้ไม่สามารถพูดออกมาได้ เป็นปรากฏการณ์ที่สัมพันธ์กับกลไกการทำงานของระบบความจำ และการดึงข้อมูล (Information) ออกมาจากสมอง โดยสมองไม่สามารถเชื่อมโยงความหมายและเสียงของคำที่ต้องการได้ ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราไม่ได้ยินหรือพูดคำนั้นเป็นเวลานาน แม้ว่าชื่อนั้นจะฝังอยู่ในความจำระยะยาว (Long-Term Memory) ก็ไม่สามารถดึงความจำออกมาได้ทั้งหมด…

Responses