วิธีการรับมือเข้ากะดึก สำหรับพยาบาลจบใหม่

วิธีการรับมือเข้ากะดึก สำหรับพยาบาลจบใหม่

สำหรับพยาบาลจบใหม่ ที่ต้องมาอยู่เวรดึกเป็นครั้งแรก การที่จะต้องนอนกลางวันและตื่นกลางคืนเพื่อมาทำงาน อาจจะเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคุณ!

ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่ที่พยาบาลน้องใหม่ต้องพบคือ ความเหนื่อยล้า ซึ่งเกิดจากที่เราต้องอดนอนในช่วงเวลาที่คนทั่วไปพักผ่อน ทำให้กลไกการทำงานในร่างกายแปรปรวนไปจากปกติ

รวมถึงมีผลกระทบต่อ ฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่หลั่งออกมาตอนกลางคืนเพื่อให้หลับสนิท จะทำงานได้น้อยลง ทำให้เรานอนหลับไม่สนิท ตื่นมาไม่สดชื่น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ในอนาคต

พี่เนิร์สเลยจะมาแชร์ 4 เคล็ดลับการนอนพักผ่อนอย่างไร? ร่างกายถึงจะหลับสนิทและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้น้อง ๆ ผ่านพ้นงานกะดึกคืนแรกไปได้อย่างฉลุย

ปิดม่านทึบแสง
พยายามสร้างบรรยากาศและปัจจัยแวดล้อมให้เอื้อต่อการนอนหลับให้มากที่สุด ซึ่งเราสามารถป้องกันแสงแดดรบกวนระหว่างนอนหลับได้ด้วยการติดตั้งผ้าม่านทึบกันแสง

การทำเช่นนี้ก็จะเป็นการหลอกร่างกายว่าตอนนี้เป็นเวลากลางคืน เพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้เราหลับสนิทมากขึ้น

นอนบนที่นุ่มสบาย
การนอนบนเตียง ที่ให้ความรู้สึกนุ่มสบาย จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้เร็วขึ้น

อุปกรณ์ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย เช่น หมอนนุ่มๆ หมอนรองคอ แผ่นรองนอนความเย็น เป็นต้น

หาตัวช่วยให้นอนหลับสนิท
หากรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนหลับยาก แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ซึ่งเป็นอโรมาเธอราพีสกัดจากธรรมชาติ ที่จะช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจ รวมถึงคลายความเครียดได้

พร้อมกับใช้อุปกรณ์ตัวช่วยเสริมให้หลับได้ดีขึ้น เช่น ผ้าปิดตา ที่อุดหู ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

หากิจกรรมผ่อนคลายทำก่อนเข้านอน
ก่อนเข้านอนอาจจะลองทำกิจกรรมเบา ๆ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือนั่งสมาธิ เพื่อสร้างความผ่อนคลายและเตรียมพร้อมเข้าสู่โหมดพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

วิธีการรับมือเข้ากะดึก สำหรับพยาบาลจบใหม่

แต่ไม่ควรดูทีวี ไม่เล่นมือถือในช่วงเวลาก่อนเข้านอน เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้มีผลกับสมอง ทำให้นอนหลับไม่สนิท ส่งผลให้เราอ่อนเพลียและพักผ่อนไม่เพียงพอ

เพียงเท่านี้ การเข้าเวรดึกเป็นครั้งแรกก็จะผ่านไปได้แบบสวยๆค่ะ สู้ๆนะคะ ^^

Related Articles

โอบอ้อมชวนรู้จักเพื่อนพยาบาลผู้ชาย #พยาบาลหล่อบอกต่อด้วย

หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าพยาบาลมีแต่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วผู้ชายก็สามารถเรียนเป็นพยาบาลได้นะครับ แถมยังได้เป็นหนุ่มฮอต ป๊อปปูล่าที่สุดในคณะอีกด้วยนะ

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

ทะเลไทย เที่ยวหน้าไหนดี?

ใครกำลังอยากรู้ว่าจะเที่ยวทะเลไทย ควรไปช่วงเดือนไหนดีที่จะไม่เจอมรสุม วันนี้น้องอารีย์มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วว ทะเลไทยแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ๆ ตามนี้ 1. ฝั่งอันดามัน เช่น ภูเก็ต กระบี่ พังงา ตรัง หลีเป๊ะ 2. ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบน เช่น ชะอำ เพชรบุรี หัวหิน ประจวยคีรีขันธ์ 3. ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เช่น…

อาการรู้คำแต่นึกไม่ออก

ทำไมเราถึงหลงลืม เคยเป็นกันมั้ย รู้จัก!! แต่จำชื่อไม่ได้ คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก ​​พูดไม่ออก มันติดอยู่ที่ปาก ทำไงดี? อาการนี้เรียกว่า Tip of the Tongue เป็นอาการที่เวลาเราจะพูดคำๆ นึงออกมาแต่นึกไม่ออกทำให้ไม่สามารถพูดออกมาได้ เป็นปรากฏการณ์ที่สัมพันธ์กับกลไกการทำงานของระบบความจำ และการดึงข้อมูล (Information) ออกมาจากสมอง โดยสมองไม่สามารถเชื่อมโยงความหมายและเสียงของคำที่ต้องการได้ ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราไม่ได้ยินหรือพูดคำนั้นเป็นเวลานาน แม้ว่าชื่อนั้นจะฝังอยู่ในความจำระยะยาว (Long-Term Memory) ก็ไม่สามารถดึงความจำออกมาได้ทั้งหมด…

Responses