คำย่อภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในการวินิจฉัยโรค

คำย่อภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในการวินิจฉัยโรค

พยาบาลนอกจากดูแลสุขภาพของผู้ป่วยแล้ว อีกหนึ่งหน้าที่ที่สำคัญคือ การอ่านข้อมูลที่บันทึกอยู่ในเวชระเบียน ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยที่มารับบริการตรวจและรักษาโรคในโรงพยาบาล

พี่เนิร์สได้รวบรวม คำย่อภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในการวินิจฉัยโรค มาฝากให้น้อง ๆ ได้ศึกษากันค่ะ

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (AMI ย่อมาจาก Acute Myocardial Infarction) เกิดจากการมีลิ่มเลือด ไขมัน หรือสิ่งอุดตันอื่น ๆ อุดตันในหลอดเลือดหัวใจอย่างเฉียบพลัน

ไตวายเฉียบพลัน (ARF ย่อมาจาก Acute Renal Failure) คือ ภาวะที่การทํางานของไตลดลงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน ส่งผลให้เกิดการคั่งของของเสียและการควบคุมสมดุลกรดด่าง รวมทั้งปริมาณน้ำและเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ

ต่อมลูกหมากโต (BPH ย่อมาจาก Benign Prostatic Hyperplasia) คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ผิดปกติ

โรคมะเร็ง (CA ย่อมาจาก Cancer) คือ โรคที่เกิดจากการมีเซลล์ผิดปกติในร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติกลายเป็นก้อนเนื้อที่มีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง

ไตวายเรื้อรัง (CRF ย่อมาจาก Chronic Renal Failure) เกิดจากการที่ไตถูกทำลายช้า ๆ อย่างต่อเนื่องใช้ระยะเวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี ซึ่งเป็นการทำลายอย่างถาวร ไม่สามารถฟื้นกลับมาทำงานได้ตามปกติอีก

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD ย่อมาจาก Chronic Obstructive Pulmonary Disease) เกิดจากปอดได้รับความเสียหายอย่างเรื้อรัง จนก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ ผู้ป่วยจะมีอาการของโรคถุงลมโป่งพอง และหลอดลมอักเสบเรื้อรังเกิดขึ้นร่วมกัน

โรคฟันผุ (DC ย่อมาจาก Dental Caries) คือ การที่ฟันถูกทำลาย จนทำให้เกิดเป็นรูหรือโพรง

โรคเบาหวาน (DM ย่อมาจาก Diabetes Mellitus) เป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปใช้ได้ตามปกติ

ไข้เลือดออกจากเชื้อ Dengue (DHF ย่อมาจาก Dengue Hemorrhagic Fever) เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี ที่แพร่สู่ร่างกายคนจากการกัดของยุงลายตัวเมีย

กระดูกหัก (Fx ย่อมาจาก Fracture) คือ กระดูกแยกออกจากกันก่อให้เกิดอาการปวด ทำให้ไม่สามารถรองรับน้ำหนักหรือเคลื่อนไหวได้ตามปกติ
.
โรคความดันโลหิตสูง (HT ย่อมาจาก Hypertension) หมายถึง ระดับความดันโลหิตซิสโตลิก (systolic blood pressure, SBP) ≥ 140 มม.ปรอท และ/หรือ ความดันโลหิตไดแอสโตลิก (diastolic blood pressure, DBP) ≥ 90 มม.ปรอท โดยอ้างอิงจากการวัดความดันโลหิตที่สถานพยาบาล

เลือดออกในสมอง (ICH ย่อมาจาก Intracerebral Hemorrhage) เป็นภาวะที่เกิดจากเส้นเลือดในสมองแตกหรือฉีกขาด ทำให้เลือดไหลไปสะสมและกดทับเนื้อเยื่อสมอง

ปวดหลังส่วนล่าง (LBP ย่อมาจาก Low Back Pain) คือ อาการปวดหลัง กล้ามเนื้อหลังตึง หรือมีอาการหลังแข็ง ตั้งแต่บริเวณหลังชายโครงไปจนถึงก้นกบ

ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (MFPS ย่อมาจาก Myofascial Pain Syndromes) เป็นอาการปวดกล้ามเนื้ออย่างเรื้อรัง ซึ่งเกิดจากการหดเกร็งสะสมของกล้ามเนื้อ จนเป็นก้อนเล็ก ๆ หรือจุดกดเจ็บ

แผลติดเชื้อเนื้อตายลุกลามถึงชั้นพังผืด (NF ย่อมาจาก Necrotizing Fasciitis) เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียอย่างรุนแรงที่ผิวหนังชั้นลึก

การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน (URI ย่อมาจาก Upper Respiratory Infection) คือ โรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจส่วนบน ตั้งแต่จมูกจนถึงเหนือกล่องเสียง

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI ย่อมาจาก Urinary Tract Infection) เกิดการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะ ตั้งแต่ท่อปัสสาวะจนถึงไต

หัวใจเต้นผิดจังหวะจากหัวใจห้องล่าง ( VT ย่อมาจาก Ventricular Tachycardia) เป็นภาวะหัวใจเต้นเร็วชนิดหนึ่งที่มีจุดกำเนิดจังหวะเต้นหัวใจมาจากหัวใจห้องล่าง ที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต

คำย่อภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในการวินิจฉัยโรค

Related Articles

เรื่องน่ารู้ระดับความดัน

ความดันโลหิต คือ แรงดันเลือดที่ส่งออกจากหัวใจห้องล่างซ้ายเข้าสู่ระบบหลอดเลือดแดง เพื่อนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งหัวใจคนเราจะเต้น 60-80 ครั้งต่อนาที ความดันก็จะเพิ่มขณะที่หัวใจบีบตัวและลดลงขณะที่หัวใจคลายตัว

การประเมินทางระบบประสาท (Neurological signs)

การประเมินทางระบบประสาทมีเครื่องมือหลายอย่าง วันนี้พี่เนิร์สนำความรู้เรื่องแบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ประเมินความรู้สึกตัวบาดเจ็บศีรษะ แบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) คือ แบบประเมินที่ใช้อธิบายระดับความรู้สึกตัวในผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะโดยประเมินการทางานของสมองส่วนต่างๆ (Henderson, 2016 ) การบันทึก แบ่งออกเป็น 3 ข้อ คือ การลืมตา (eye opening)…

คำย่อภาษาอังกฤษ แผนกต่าง ๆ ของโรงพยาบาล

โรงพยาบาลเป็นสถานที่ให้บริการด้านสุขภาพ โดยจะมีแผนกต่าง ๆ เพื่อบริการตรวจวินิจฉัยโรคและดูแลรักษาผู้ป่วยตามอาการ ซึ่งแต่ละแผนกก็จะมีชื่อย่อที่แตกต่างกันไป

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

Dopamine injection

รูปแบบยาและความแรง : Dopamine injection 200 mg/5ml (40mg/ml) ,50mg/5ml (10mg/ml) Inopin (Dopamine) 250 mg/10 ml (25mg/ml), 500mg/10 ml (50 mg/ml) *** ควรมีการตรวจสอบรูปแบบที่มีอยู่ในแต่ละโรงพยาบาล กลุ่มยาทางเภสัชวิทยา : Cardiogenic drug…

Responses