วันเบาหวานโลก

วันเบาหวานโลก

14 พฤศจิกายนของทุกปี คือ วันเบาหวานโลก ถูกจัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงปัญหาของโรคเบาหวาน เนื่องจากพบว่าประชากรทั่วโลกมีแนวโน้มเป็นเบาหวานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในปี พ.ศ. 2563 สมาพันธ์เบาหวานนานาชาติ ได้กำหนดให้มีการรณรงค์ในหัวข้อ เปลี่ยนวิกฤตเบาหวานด้วยพลังแห่งการพยาบาล (Nurses Make the Difference for Diabetes)

สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานแล้วควรต้องดูแลควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นพิเศษ วันนี้พี่เนิร์สจะมาบอกวิธีการเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

วันเบาหวานโลก

ผู้ป่วยเบาหวาน คือ ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากร่างกายมีฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอหรือเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลผิดปกติ

ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานจึงต้องระมัดระวังในการเลือกชนิดอาหารและควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป

เป้าหมายการควบคุมโรคเบาหวานของผู้เป็นเบาหวานแล้ว

  • ระดับน้ำตาลก่อนมื้ออาหาร 90-130 มิลลิกรัม / เดซิลิตร
  • ระดับน้ำตาลหลังมื้ออาหาร 2 ชั่วโมง ให้น้อยกว่า 180 มิลลิกรัม / เดซิลิตร
  • ระดับน้ำตาลสะสม (HbA1c) น้อยกว่าหรือเท่ากับ 7%

เบาหวานเบาใจได้ เมื่อใส่ใจในเรื่องอาหารและเครื่องดื่มทุกอย่างก่อนที่จะบริโภค

Do’s อาหารที่ควรรับประทาน

  • ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช
  • ผลไม้หลากสี ไม่หวานจัด ฝรั่ง แก้วมังกร แอปเปิล ลูกแพร์ สาลี่ ส้ม ชมพู ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
  • ผักใบหลากสีทุกมื้ออาหาร

Don’ts อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

  • อาหารที่มีน้ำตาลสูง เค้ก คุกกี้ พาย ไอศกรีม ช็อกโกแลต ขนมหวาน
  • ผลไม้หวานจัดและผลไม้แปรรูป ลำไย ทุเรียน ขนุน มะม่วงสุก ละมุด
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เบียร์ สุรา
  • เครื่องดื่มที่เติมน้ำตาลมาก กาแฟ ชาเย็น โอเลี้ยง น้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลม นมรสหวาน น้ำผึ้ง ฟรุกโตสคอร์นไซรัป

เบาหวาน สามารถควบคุมได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ด้วยการรับประทานให้ถูกหลักโภชนาการ การพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลิกสูบบุหรี่

ที่มา : ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Related Articles

เตรียมของไหว้ตรุษจีนอย่างไรให้บรรพบุรุษถูกใจ

โดยทั่วไป ของไหว้ หลักๆ ในวันตรุษจีนมักจะประกอบไปด้วยผลไม้มงคล ขนมมงคล อาหารเจ อาหารมงคล ขนมจันอับ ธูป เทียน ข้าวสวย น้ำชา กระดาษเงิน กระดาษทอง พี่เนิร์สจะขออธิบายส่วนหลักๆ ที่ควรรู้ว่าต้องซื้ออะไรบ้าง ที่เป็นสิ่งมงคล ลูกหลานพึงใจและบรรพบุรูษถูกใจ มาดูกันเลย ผลไม้มงคล ตรุษจีน 5 หรือ 7 อย่าง…

เทคนิคการกินง่าย ๆ สไตล์พยาบาล

พยาบาลเวลาเข้ากะต้องกินอาหารอย่างไรไม่ให้มีผลกระทบต่อสุขภาพ พี่เนิร์สมีคำตอบมาให้ค่ะ โดยปกติแล้ว เวรงานพยาบาลแบ่งออกเป็น 3 กะ (เช้า, บ่าย, ดึก) ทำให้ชีวิตประจำวันในการกินอาหารแต่ละมื้อแตกต่างกัน ดังนี้ เข้างานกะเช้า (8:00-16:00 น.)เริ่มทำงานตามนาฬิกาชีวิตแบบทั่วไป สามารถกินอาหารได้ตามปกติให้ครบ 3 มื้อ ในปริมาณใกล้เคียงกัน เข้างานกะบ่าย (16:00-24:00 น.)เริ่มทำงานตั้งแต่ช่วงบ่ายและเลิกงานกลางดึก ให้กินมื้อหนักก่อนเข้างาน ถ้าหิวระหว่างกะให้กินผลไม้ ถั่ว อัลมอนด์…

HOW TO ลดน้ำหนักสำหรับพยาบาลกะดึก

ทำงานกะกลางคืน ทำไมอ้วนขึ้น? วันนี้พี่เนิร์สมีคำตอบและวิธีแนะนำ ให้การควบคุมน้ำหนักเป็นเรื่องง่าย มาแชร์ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ สาเหตุที่คนทำงานกะดึก มักมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เกิดจากการใช้ชีวิตและการกินอาหาร ในช่วงเวลากลางคืน ที่ร่างกายต้องการพักผ่อน ส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานไม่ปกติ จึงเป็นที่มาของปัญหาสุขภาพและการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น HOW TO ลดน้ำหนักสำหรับพยาบาลกะดึก วิธีที่ 1 : เตรียมอาหารไปทานเองควรทำอาหารไปทานเอง เพราะเราจะสามารถควบคุมปริมาณและแคลอรี่ของอาหารได้ โดยเน้นไปที่โปรตีนที่มีประโยชน์ เช่น เนื้ออกไก่ไม่มีหนัง สันในไก่ ไข่ต้ม…

คีโต ที่แท้ทรูคืออะไร มีอะไรบ้าง

การทานอาหารคีโต หรือ Ketogenic Diet เป็นกระแสที่มาแรงในโลกโซเชียล แต่แท้จริงแล้วคีโตคืออะไร? ทานอะไรได้บ้าง? วันนี้พี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

Responses