Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

Nursing Quiz

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน

วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์และการพยาบาลในระยะก่อนคลอด มาฝากทุกคน

คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน!

Nursing Quiz

เฉลย ง. ถูก เพราะผลของเอสโตรเจนในหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่

1. อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกใหญ่ขึ้น
2. เพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อมดลูก
3. กระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัว ซึ่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะยับยั้งฤทธิ์นี้ได้
4. ทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น และกระตุ้นการทำงานของท่อน้ำนม ต่อมน้ำนม ทำให้เต้านมคัดตึง

5. เพิ่มปริมาณหลอดเลือดที่มาเลี้ยงมดลูกและรก ด้วยกลไกเพิ่มการคั่งของน้ำและโซเดียม ทำให้ปริมาณเลือดเพียงพอที่จะเลี้ยงมดลูกและรก
6. กระตุ้นไขกระดูกให้เพิ่มการสร้าง fibrinogen เข้าสู่กระแสเลือดทำให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้น
7. ทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันและกล้ามเนื้ออ่อนตัว กล้ามเนื้อและเอ็นยืดจึงหยุ่นเพิ่มขึ้น ทำให้หญิงตั้งครรภ์หลังแอ่น ปวดหลัง และปวดถ่วง บริเวณกระดูกหัวหน่าว
8. กระตุ้นให้มีการสะสม melanin pigment ในเนื้อเยื่อ ทำให้สีผิวเข้มขึ้น เช่น ใบหน้า(chloasma) ลานนม อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก และเส้นกลางลำตัวจากลิ้นปี่ถึงหัวหน่าว (linea nigra)
9. กระตุ้นให้ต่อมน้ำลายเพิ่มการสร้างและหลั่งน้ำลาย

10. ทำให้กระเพาะอาหารลดการหลั่ง HCI และ pepsin ทำให้หญิงตั้งครรภ์มีอาการอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ และลดการดูดซึมไขมัน
11. กระตุ้นการสร้างและหลั่งเมือกในช่องคลอด
12. เพิ่มการสร้าง prostaglandin ในช่วงไตรมาสที่ 3 ทำให้มดลูกไวต่อการกระตุ้นด้วย Oxytocin
13. ทำให้อารมณ์แปรปรวนได้ง่าย และมีอารมณ์ทางเพศเพิ่มขึ้น

อ้างอิง : Maternal and Child Nursing Review

Related Articles

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

Nursing quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลผู้ใหญ่ มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย ข. ถูก เพราะยากลุ่ม NSAIDs จะมีผลทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร เพราะทำให้มีการหลั่ง prostaglandin ลดลง ซึ่งโดยปกติ prostaglandin จะช่วยให้มีการสร้างเมือกเคลือบบริเวณ mucosa ของกระเพาะอาหาร เมื่อเมือกที่ปกคลุม…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย คำตอบ ข้อ ก. อะไรทำให้คุณคุยเรื่องโกหก เป็นการเลือกใช้เทคนิคที่กระตุ้นการเปิดเผยตนเอง คือ Exploring (การสำรวจ) หมายถึง การเจาะลึกเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ผู้ป่วยกล่าวถึงอย่างผิวเผินไม่ชัดเจน ทำให้พยาบาลได้ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับความคิด ความรู้สึก และการรับรู้ปัญหาของผู้ป่วย และช่วยให้ผู้ป่วยได้คิดไตร่ตรองเรื่องราวที่เกิดขึ้นและมองเห็นปัญหาของตนชัดเจนขึ้น…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคนวันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ “การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช”มาฝากทุกคนคุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย คำตอบ ข้อ ง. Severe Depressionเพราะผู้ป่วยมีภาวะอารมณ์เศร้าอย่างมาก (Severe Depression)มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ประจำวันได้เพ้อฝันหลงผิดประสาทหลอน อ้างอิง : Psychiatric and Mental Health Nursing Review Post…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลผู้สูงอายุ มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย คำตอบ ข้อ ง. จัดกิจกรรมที่ช่วยให้คุณกอไก่รู้สึกสงบและสบาย ผ่อนคลายในช่วงเย็น Sundown Syndrome (อาการซันดาวน์ – อาการที่จะเกิดช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน) เป็นอาการที่เรียกได้ว่าเกือบทุกบ้านที่ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมจะต้องรับมือกัน อาการนี้จะเกิดตอนบ่ายแก่ๆ ก่อนพระอาทิตย์ตก 2-3…