Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

Nursing Quiz

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน

วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลผู้สูงอายุ มาฝากทุกคน

คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน!

Nursing Quiz

เฉลย คำตอบ ข้อ ง. จัดกิจกรรมที่ช่วยให้คุณกอไก่รู้สึกสงบและสบาย ผ่อนคลายในช่วงเย็น

Sundown Syndrome (อาการซันดาวน์ – อาการที่จะเกิดช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน) เป็นอาการที่เรียกได้ว่าเกือบทุกบ้านที่ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมจะต้องรับมือกัน อาการนี้จะเกิดตอนบ่ายแก่ๆ ก่อนพระอาทิตย์ตก 2-3 ชั่วโมง ช่วงที่แสงแดดเริ่มเปลี่ยน ฟ้าเริ่มมืดลง

สาเหตุของอาการ Sundown Syndrome
น่าจะเกิดจากการแสงอาทิตย์ที่กำลังมืดลงประกอบกับความล้าของร่างกายผู้ป่วย อาการมักจะดีขึ้นเมื่อฟ้ามืดสนิทไปแล้ว โดยส่วนตัวแล้วอาการที่เจอ คือ

  • มีอาการกระสับกระส่าย อย่างเช่น เดินวนไปวนมามากกว่าปกติ ถามคำถามซ้ำๆมากขึ้นกว่าปกติ
  • มีความกลัววิตกกังวลกระวนกระวายใจ เช่นกลัวโจรจะขึ้นบ้าน หรือบางครั้งก็มีอาการหูแว่ว คิดเอาเองไปบ้าง (Hallucination) ช่วงที่ผู้ป่วยมีอาการนี้สิ่งที่อาจลองทำได้คือ ปิดม่านในบ้านให้หมดก่อนเวลาที่จะเกิดอาการ Sundown แล้วเปิดไฟในบ้านให้สว่างๆ
  • ระหว่างช่วง Sundown ก็ควรทำให้ผู้ป่วยมีความเครียดน้อยที่สุด เลี่ยงตัวกระตุ้น(Trigger) ที่อาจทำให้อาการกระวนกระวายแย่ลง (อย่างเช่น มีแขกมาบ้านเยอะๆ มีกิจกรรมเสียงดัง อันนี้ต้องคอยสังเกตดูว่ามีอะไรที่อาจเป็นตัวกระตุ้นที่จะทำอาการและอารมณ์ของผู้ป่วย)
  • อาจจะเปิดเพลงยุคที่ท่านชอบคลอเบาๆ หากิจกรรมให้ทำเพื่อที่ให้เบี่ยงเบนความสนใจ

อ้างอิง : Geriatric Nursing Review

Related Articles

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย คำตอบ ข้อ ก. อะไรทำให้คุณคุยเรื่องโกหก เป็นการเลือกใช้เทคนิคที่กระตุ้นการเปิดเผยตนเอง คือ Exploring (การสำรวจ) หมายถึง การเจาะลึกเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ผู้ป่วยกล่าวถึงอย่างผิวเผินไม่ชัดเจน ทำให้พยาบาลได้ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับความคิด ความรู้สึก และการรับรู้ปัญหาของผู้ป่วย และช่วยให้ผู้ป่วยได้คิดไตร่ตรองเรื่องราวที่เกิดขึ้นและมองเห็นปัญหาของตนชัดเจนขึ้น…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคนวันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ “การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช”มาฝากทุกคนคุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย คำตอบ ข้อ ง. Severe Depressionเพราะผู้ป่วยมีภาวะอารมณ์เศร้าอย่างมาก (Severe Depression)มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ประจำวันได้เพ้อฝันหลงผิดประสาทหลอน อ้างอิง : Psychiatric and Mental Health Nursing Review Post…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์และการพยาบาลในระยะก่อนคลอด มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! เฉลย ง. ถูก เพราะผลของเอสโตรเจนในหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่ 1. อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกใหญ่ขึ้น2. เพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อมดลูก3. กระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัว ซึ่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะยับยั้งฤทธิ์นี้ได้4. ทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น และกระตุ้นการทำงานของท่อน้ำนม ต่อมน้ำนม ทำให้เต้านมคัดตึง 5.…

การประเมินทางระบบประสาท (Neurological signs)

การประเมินทางระบบประสาทมีเครื่องมือหลายอย่าง วันนี้พี่เนิร์สนำความรู้เรื่องแบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ประเมินความรู้สึกตัวบาดเจ็บศีรษะ แบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) คือ แบบประเมินที่ใช้อธิบายระดับความรู้สึกตัวในผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะโดยประเมินการทางานของสมองส่วนต่างๆ (Henderson, 2016 ) การบันทึก แบ่งออกเป็น 3 ข้อ คือ การลืมตา (eye opening)…

Nursing Quiz คำถามเสริมสร้างทักษะวิชาชีพพยาบาล

สวัสดีค่ะ แฟนเพจ nurse soulciety ทุกคน วันนี้พี่เนิร์สมีแนวข้อสอบเพิ่มพูนทักษะความรู้ การพยาบาลผู้ป่วยเด็ก มาฝากทุกคน คุณรู้แค่ไหน? มาวัดความรู้เกี่ยวกับวิชาพยาบาลในตัวคุณกัน! Post Views: 189