Health Checklist หลังคลอดแบบไหน อาการไม่ปกติ

Health Checklist หลังคลอดแบบไหน อาการไม่ปกติ

เมื่อคุณแม่คลอดน้องเรียบร้อยแล้ว จะมีการนัดตรวจร่างกายอีกครั้งใน 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งการตรวจสุขภาพหลังคลอดมีความสำคัญมาก เพราะจะทำให้รู้ว่าอวัยวะต่าง ๆ ได้กลับคืนเป็นปกติแล้วหรือยัง หรือมีภาวะแทรกซ้อนอะไรเกิดขึ้นหรือไม่

ดังนั้นก่อนถึงวันนัด พี่เนิร์สแนะนำให้คุณแม่หมั่นสังเกตอาการผิดปกติหลังคลอดไว้นะคะ ถ้างั้นลองมาเช็กกันหน่อยซิว่า อาการหลังคลอดแบบไหน? ส่งสัญญาณเตือนว่าไม่ปกติ

  • ปวดท้องน้อย ปวดท้องมากจนตัวบิด
  • มีไข้สูงเกิน 38 องศา นานเกิน 24 ชั่วโมง
  • ปวด บวมแดง บริเวณแผลผ่าตัด
  • มีหนองหรือน้ำเหลืองไหลซึมออกมาจากแผลฝีเย็บ
  • มีอาการปวดบวมของเต้านมบางส่วน ซึ่งอาจเกิดจากการอุดตันของท่อน้ำนม ทำให้เต้านมอักเสบ
  • ปัสสาวะแสบ หรือรู้สึกขัดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีปริมาณน้อยลงในแต่ละครั้งและสีเข้มจัด
  • มีเลือดออกจากช่องคลอด จนชุ่มผ้าอนามัย 1 แผ่น ภายในเวลา 1 ชั่วโมง และเลือดที่ออกมามีลักษณะเป็นก้อน
  • ระดูขาวมีกลิ่นเหม็น มีเลือดออกผิดปรกติ
  • ปวดบวมบริเวณขาและน่อง อาจเกิดจากการมีหลอดเลือดอุดตัน
  • มีอาการซึมเศร้าเกิน 2-3 วันและมีอารมณ์โกรธร่วมด้วย

หากพบว่ามีอาการดังกล่าว คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนไม่ต้องรอถึงวันนัด

Health Checklist หลังคลอดแบบไหน อาการไม่ปกติ

Related Articles

เบอร์โทรฉุกเฉิน ทุกคนอย่าเมิน เมมไว้อุ่นใจดี

ใกล้วันหยุดยาวแล้ว เมื่อต้องออกเดินทาง การเตรียมความพร้อมไว้เสมอถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้นบ้าง

การจัดท่าผู้ป่วยในการผ่าตัด

สวัสดีค่ะพี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน วันนี้พี่เนิร์สรับบทเป็นพยาบาลวิสัญญีนะคะ จะมาแชร์ความรู้ในห้องผ่าตัดกันค่ะ นั่นก็คือ การจัดท่าผู้ป่วยในการผ่าตัด นั่นเอง ในที่นี้จะกล่าวถึงการจัดท่าผู้ป่วยที่ใช้บ่อยๆ ทั้งหมด 6 ท่าค่ะ โดยการจัดท่าในการผ่าตัดนั้น ต้องพิจารณาว่ามีผลต่อสรีรวิทยาของผู้ป่วยอย่างไร พิจารณาความถูกต้องตามหลักกายวิภาค (body alignment) ความสะดวกรวดเร็วในการเฝ้าระวังและช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน และมีความเหมาะสมกับผู้ป่วยรายนั้นๆหรือไม่ 1. ท่านอนหงายราบ (supine position) เป็นท่าที่ใช้บ่อยที่สุดระหว่างการผ่าตัด…

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

Dopamine injection

รูปแบบยาและความแรง : Dopamine injection 200 mg/5ml (40mg/ml) ,50mg/5ml (10mg/ml) Inopin (Dopamine) 250 mg/10 ml (25mg/ml), 500mg/10 ml (50 mg/ml) *** ควรมีการตรวจสอบรูปแบบที่มีอยู่ในแต่ละโรงพยาบาล กลุ่มยาทางเภสัชวิทยา : Cardiogenic drug…

มาเช็คกัน! ว่าคุณเป็นคน Introvert หรือ Extrovert

จากทฤษฎีบุคลิกภาพ Introvert, Extrovert ของนักจิตวิทยาชาวสวิสต์ที่ชื่อว่า คาร์ล จุง ระบุไว้ว่า บุคลิกภาพของคนเราต่างมีความซับซ้อนและแตกต่างกันมากพอสมควร ทั้งในด้านของทัศนคติ บุคลิกภายนอก รวมถึงการรีชาร์จพลังงานของแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไปอีกด้วย เคยสงสัยกันหรือเปล่าคะว่าทำไมคนบางกลุ่ม ถึงรู้สึกอึดอัดหรือใช้พลังงานเยอะมากเมื่อต้องเข้าสังคมกับคนเยอะ ๆ หรือเมื่อต้องทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ ๆ ในขณะที่คนอีกกลุ่มมักจะชอบเข้าสังคม ซึ่งสอดคล้องกันกับทฤษฎีบุคลิกภาพ Introvert, Extrovert มาทำความรู้จัก 2 บุคลิกนี้ พร้อมเช็คลิสว่าคุณเป็นคนประเภทไหนกัน !…

Responses