หลีกเลี่ยง 3C ปกติวิถีใหม่ ห่างไกล Covid-19

โควิดยังไม่จบ เราควรมีจิตสำนึกสาธารณะ ตระหนักถึงความเสี่ยงไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสร้าย พี่เนิร์สมี หลีกเลี่ยง 3C มาฝากให้ทุกคนปฏิบัติร่วมกันค่ะ

Avoid the 3cs

หลีกเลี่ยง 3C หรือ 3 สถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยง

เนื่องจากเป็นสถานที่ที่เชื้อไวรัส COVID-19 สามารถแพร่ระบาดหรือติดต่อกันได้ง่ายขึ้น

1. Crowded places สถานที่แออัด มีคนอยู่รอบตัวจำนวนมาก
2. Close-contact settings สถานที่สัมผัสใกล้ชิด โดยเฉพาะเมื่อมีการสนทนาระยะใกล้
3. Confined and enclosed spaces สถานที่ปิดทึบและการระบายอากาศไม่ดี

Avoid the 3cs

วิธีป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัส COVID-19

  • หลีกเลี่ยงไปสถานที่แออัด เช่น สถานบันเทิง โรงเรียน โรงภาพยนตร์ กิจกรรมกีฬา เป็นต้น หรือถ้าจำเป็นให้พยายามลดเวลาในการทำกิจกรรมให้สั้นลงเท่าที่ทำได้
  • รักษาระยะห่างจากคนอื่น อย่างน้อย 1-2 เมตร เพื่อลดเสี่ยงแพร่ระบาด COVID-19
  • เปิดหน้าต่าง-ประตู เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก
  • หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม ด้วยกระดาษทิชชูหรือต้นแขนด้านใน
  • สวมหน้ากากอนามัยป้องกันก่อนออกจากบ้าน

หากมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก ควรกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นว่าจะไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเร่งด่วน

แหล่งที่มา : World Health Organization (WHO)

Related Articles

ดูแลเด็กอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พ่อแม่รู้สึกกังวลต่อสุขภาพของเด็ก พี่เนิร์สเลยจะมาบอกวิธีการดูแลเด็กในช่วงโควิด-19 ให้ทุกคนทราบกันค่ะ

Long Covid เจ็บ…แต่ไม่จบของคนเคยติดเชื้อ covid-19

Long Covid คืออะไร ? อ้างอิงจากนิยามองค์การอนามัยโลก ประกาศ ณ วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ระบุว่า เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการติดเชื้อโควิด-19 หลังจากรักษาหายแล้ว แต่หลายคนยังรู้สึกเหมือนยังไม่หายดี ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นมีความหลากหลายและอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยอาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นใหม่ หรือเป็นอาการที่หลงเหลืออยู่หลังรักษาหาย ส่วนมากตั้งแต่ 3 เดือน นับจากวันตรวจพบเชื้อ และมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน…

ห่างกันสักพัก แต่รักเหมือนเดิม

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงมีการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง แถมไม่นานมานี้ยังมีไวรัสโควิดสายพันธ์ใหม่อย่างโอไมครอนเข้ามาอีก ยังคงทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน พี่เนิร์สเชื่อว่าหลายคนคงอยากกลับไปสู่สภาวะปกติได้พบปะสังสรรค์ได้อยู่ใกล้คนที่เรารักเหมือนเดิม แต่ตอนนี้สิ่งที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกันคือ เว้นระยะห่างกันสักพัก (Social Distancing) เพื่อลดการแพร่เชื้อ คิดเสียว่าเป็นการทำเพื่อตัวเองและคนที่เรารัก รวมทั้งคนอื่นอีกมากมายรอบๆตัว ถึงแม้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแต่ขอให้ทุกท่านการ์ดไม่ตกนะคะ Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่นๆ ในสังคม ลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่รวมกลุ่ม ทำกิจกรรมใดๆร่วมกับผู้อื่น…

โรคฝีดาษลิง หรือ Monkeypox

โรคฝีดาษลิง ฝีดาษวานร หรือ Monkeypox เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในสัตว์ฟันแทะบนทวีปแอฟริกา โดยเชื้อไวรัสนี้แพร่เชื้อไปยังสัตว์อื่น และสามารถแพร่จากสัตว์ไปสู่คนได้ ซึ่งการรายงานที่พบโรคนี้ครั้งแรกเกิดจากลิงในห้องทดลอง จึงเรียกว่าฝีดาษลิง หรือฝีดาษวานรนั่นเอง การติดต่อของโรคฝีดาษลิง การติดเชื้อจากสัตว์สู่คน เกิดจากการสัมผัสโดยตรงจากเลือด สารคัดหลั่งหรือตุ่มหนองของสัตว์ ถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัดหรือข่วน รวมถึงการประกอบอาหารจากเนื้อสัตว์ป่าที่ติดเชื้อและปรุงสุกไม่เพียงพอ การแพร่เชื้อจากคนสู่คน สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้โดย-การสัมผัสโดยตรงกับรอยโรค ตุ่มหนอง หรือสารน้ำในตุ่มหนองที่แตกออกมา-ติดต่อผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งของทางเดินหายใจ เช่น การไอ จาม-การกอดจูบ การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ-การสัมผัสสิ่งของ เช่น…

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม พิชิตภัยไวรัสโคโรนา

Social Distancing คือการทำให้ผู้คนอยู่ห่างจากกันและกัน หลีกเลี่ยงการเดินทางและการพบปะกันโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยชะลอการแพร่ระบาดในปัจจุบัน เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ “โควิด-19” นี้ สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านทางการไอ จาม สัมผัส น้ำมูก น้ำลาย และเชื้อมีระยะฟักตัวอยู่ประมาณ 14 วัน เพื่อลดการติดต่อของโรคสู่กัน จึงควรเว้นระยะห่างออกจากกันสักพัก โดยเราสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้ ทิ้งระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร…

Responses