รู้จักสี ผัก เสริมรัก (สุขภาพ)

รู้จักสี ผัก เสริมรัก สุขภาพ

ทุกคนรู้ว่าผักผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารพฤกษาเคมีต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกินทุกวันเป็นสิ่งดีต่อสุขภาพ แต่เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์สูงสุด

วันนี้น้องอารี จะพามาทำความรู้จักผักผลไม้ที่เราเลือกกินให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

รู้จักสี ผัก ผลไม้ เสริมรัก (สุขภาพ)

1. สีขาว – น้ำตาล ได้แก่ ลูกเดือย ขิง หัวไชเท้า เมล็ดงา พุทรา เป็นต้น ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด รักษาระบบภูมิคุ้มกัน

2. สีส้ม-เหลือง ได้แก่ แครอท ฟักทอง มะละกอ สับปะรด เป็นต้น ช่วยบำรุงสายตา รักษาหัวใจและหลอดเลือด

3. สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ แตงโม แก้วมังกร หัวบีท เป็นต้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยให้ภาวะที่ผิดปกติของร่างกายดีขึ้น

4. สีม่วง – น้ำเงิน ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง มันม่วง เผือก องุ่นแดง ลูกพรุน เป็นต้น ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดสมองอุดตัน

5. สีเขียว ได้แก่ คะน้า ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว เป็นต้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

รู้จักสี ผัก เสริมรัก

องค์การอนามัยโลกชี้ว่าการกินผักผลไม้ วันละ 400 กรัมหรือคิดง่ายๆ คือ 50% ของจานที่กินในแต่ละมื้อเพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

ที่มา : หนังสือเคล็ดลับกินผักผลไม้5สี ห้องสร้างปัญญา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Related Articles

8 ดอกไม้ความหมายดี บอกรักวันวาเลนไทน์

วันนี้พี่เนิร์สจะมาบอกความหมายของดอกไม้แต่ละชนิดให้ทุกคนได้ทราบกัน เผื่อสาว ๆ ที่ได้ดอกไม้ในวันวาเลนไทน์นี้ จะสามารถอ่านใจเขาคนนั้นได้ถูกว่าคิดกับเราอย่างไรบ้าง?

7 แอปควรมี ช่วยให้เรียนพยาบาลง่ายขึ้น

น้อง ๆ ที่กำลังเรียนพยาบาล อาจจะเคยประสบปัญหากับการท่องจำเนื้อหา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันมากมายที่ช่วยให้การเรียนง่ายขึ้น วันนี้พี่เนิร์สจึงได้รวบรวม 7 แอปพลิเคชัน ที่จะทำให้ชีวิตนักศึกษาพยาบาลง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!! 1) Visual Anatomyเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ในการศึกษาภาพกายวิภาคศาสตร์ มีทั้งกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในรูปแบบภาพ 3 มิติ มีคำอธิบายพร้อมเสียงประกอบ เหมาะสำหรับท่องจำคำศัพท์ต่าง ๆ…

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

NCDs ย่อมาจาก Non-Communicable Diseases หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หมายถึง โรคที่ไม่ติดต่อ หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค แต่เกิดจากการสะสมอาการอย่างต่อเนื่อง จากนิสัยหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม

เตรียมของไหว้ตรุษจีนอย่างไรให้บรรพบุรุษถูกใจ

โดยทั่วไป ของไหว้ หลักๆ ในวันตรุษจีนมักจะประกอบไปด้วยผลไม้มงคล ขนมมงคล อาหารเจ อาหารมงคล ขนมจันอับ ธูป เทียน ข้าวสวย น้ำชา กระดาษเงิน กระดาษทอง พี่เนิร์สจะขออธิบายส่วนหลักๆ ที่ควรรู้ว่าต้องซื้ออะไรบ้าง ที่เป็นสิ่งมงคล ลูกหลานพึงใจและบรรพบุรูษถูกใจ มาดูกันเลย ผลไม้มงคล ตรุษจีน 5 หรือ 7 อย่าง…