8 ตำแหน่งสิวบอกโรค

8 ตำแหน่งสิวบอกโรค

เพื่อนๆเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมล้างหน้าสะอาดแต่ทำไมสิวยังขึ้น ?

ไขความลับสิวบุกหน้าเพราะอะไร จริง ๆ แล้วต้องบอกก่อนว่าสิวเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ทั้งการล้างหน้า ฮอร์โมน สิ่งแวดล้อม และสิวที่ขึ้นตามตำแหน่งต่าง ๆ นั้นก็สามารถบ่งบอกถึงปัญหาภายในของร่างกายได้อีกด้วย มาดูกันเลยว่ามีปัญหาอะไรบ้าง

1. สิวที่หน้าผาก

ระบบย่อยอาหารมีปัญหา กินอาหารไม่เหมาะสม พักผ่อนไม่เพียงพอ ขับถ่ายไม่เป็นเวลา กระเพาะปัสสาวะและต่อมหมวกไต ถ้าระบบการทำงานอวัยวะต่างๆ เหล่านี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจทำให้สิวขึ้นบนหน้าผากของเราได้

วิธีแก้

ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อขับถ่ายของเสียออกมา เลี่ยง กาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม

2. สิวที่กกหู

สาเหตุหลักของการเกิดสิวบริเวณนั้น ๆ คือล้างแชมพูสระผมออกไม่หมด แพ้น้ำยาบำรุงผมต่าง ๆ หรืออาจเป็นเพราะสิ่งสกปรกจากโทรศัพท์เวลาแนบหูนั่นเอง ในกรณีที่ใครเป็นสิวอักเสบ ให้สันนิษฐานว่าไตของเราทำงานไม่ปกติ  

วิธีแก้

ควรกินผัก ผลไม้สด ธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ เลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เนื้อแดง อาหารที่มีไขมันสูง

3. สิวที่คิ้ว/ระหว่างหัวคิ้ว

ระบบภูมิคุ้มกันลดน้อยลงจากการทานอาหารที่มีไขมันมาก รสจัดมาก ดื่มแอลกอฮอล์หนัก สิวที่ขึ้นตรงนี้จะเตือนว่าระบบการทำงานของตับเราทำงานได้ไม่ปกติ หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากการย่อยแลคโทส คือการดื่มนมแล้วไม่ย่อย กินอาหารรสจัด รวมไปถึงการกินอาหารมื้อดึกบ่อย ๆ จะทำให้เกิดสิวตรงบริเวณนี้ได้ 

วิธีแก้

เลือกกินเป็น นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ แทน, ปลาทูน่า น้ำมันตับปลา ผักใบเขียว 

4. สิวที่แก้ม

สิวบริเวณนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือแก้มส่วนบนกับแก้มส่วนล่าง ถ้าสิวขึ้นที่แก้มส่วนบนแสดงว่าระบบไซนัส และปอดของสาว ๆ อาจกำลังมีปัญหา ส่วนใหญ่สิวตรงนี้จะเกิดขึ้นกับคนที่สูบบุหรี่ แพ้ควันบุหรี่ หรือเป็นหวัดเรื้อรัง ส่วนสิวที่ขึ้นตรงแก้มส่วนล่างบอกได้ถึงปัญหาสุขภาพช่องปาก คือเราอาจจะมีฟันผุ เจ็บเหงือก 

วิธีแก้

เลี่ยงอาหารแปรรูป กินธัญพืช เนื้อปลา กินอาหารที่มีวิตามินซี นม ผักใบเขียว 

5. สิวที่จมูก

เกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจ ฮอร์โมนแปรปรวน หรือมีประจำเดือน สิวตรงจมูกจะเตือนถึงอาการทางหัวใจ และระบบสืบพันธุ์ หากเป็นสิวสีแดงเปล่งปลั่ง อาจเป็นการเตือนโรคความดันโลหิตสูง หรือใครมีสิวอุดตัน สิวหัวดำเยอะ ๆ อาจบอกถึงผลกระทบจากฮอร์โมน ไม่ว่ากำลังมีประจำเดือน เข้าสู่วัยทอง หรือกินยาคุมกำเนิดนั่นเอง 

วิธีแก้

เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสเค็ม ,ควรกินอาหารที่มีเส้นใย ธัญพืช 

6.สิวที่ปาก/ข้างริมฝีปาก

ฮอร์โมนผิดปกติ ทานอาหารรสจัด อาหารไม่ย่อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ​​สิวตรงนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยู่ในช่วงรอบเดือน สิวมักจะขึ้นบริเวณนี้

วิธีแก้

ควรกินอาหารที่มีกากใยสูง เลี่ยงของหวาน ที่มีน้ำตาลสูง 

7. สิวที่คาง

ใครสิวขึ้นที่คางแสดงว่ากระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กทำงานผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่สิวตรงนี้ เกิดจากการกินอาหารรสจัดมากเกินไป

วิธีแก้

ควรกินอาหารที่มีกากใยสูง ลดกินอาหารรสจัด

8. สิวที่คอและหน้าอก

สิวที่ขึ้นบริเวณนี้มักเกิดจากความเครียด ความกังวล หมกมุ่นใจ เพราะสิวที่คอกับหน้าอกสัมพันธ์กับการทำงานของระบบสมอง หัวใจ เวลาที่สมองทำงานหนักแล้วเกิดความกดดัน กลายเป็นความเครียดก็จะทำให้หัวใจของเราทำงานหนักตามไปด้วย 

วิธีแก้

ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง หากิจกรรมช่วยคลายเครียด สิวเจ้ากรรมเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ลดและหายไปเองค่ะ

อ้างอิง : wongnai , chiangmainews

Related Articles

เทคนิคการกินง่าย ๆ สไตล์พยาบาล

พยาบาลเวลาเข้ากะต้องกินอาหารอย่างไรไม่ให้มีผลกระทบต่อสุขภาพ พี่เนิร์สมีคำตอบมาให้ค่ะ โดยปกติแล้ว เวรงานพยาบาลแบ่งออกเป็น 3 กะ (เช้า, บ่าย, ดึก) ทำให้ชีวิตประจำวันในการกินอาหารแต่ละมื้อแตกต่างกัน ดังนี้ เข้างานกะเช้า (8:00-16:00 น.)เริ่มทำงานตามนาฬิกาชีวิตแบบทั่วไป สามารถกินอาหารได้ตามปกติให้ครบ 3 มื้อ ในปริมาณใกล้เคียงกัน เข้างานกะบ่าย (16:00-24:00 น.)เริ่มทำงานตั้งแต่ช่วงบ่ายและเลิกงานกลางดึก ให้กินมื้อหนักก่อนเข้างาน ถ้าหิวระหว่างกะให้กินผลไม้ ถั่ว อัลมอนด์…

วันเบาหวานโลก

14 พฤศจิกายนของทุกปี คือ วันเบาหวานโลก ถูกจัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงปัญหาของโรคเบาหวาน เนื่องจากพบว่าประชากรทั่วโลกมีแนวโน้มเป็นเบาหวานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

สังเกตตัวเองก่อนจะสายไป คุณเป็นมนุษย์เป็นพิษ หรือเปล่า?

Are you a toxic people? พี่เนิร์สเชื่อว่า ทุกคนคงตั้งคำถามในใจ Toxic People คืออะไรหรอ? ABIGAIL BRENNER, M.D., จิตแพทย์ชาวอเมริกันบอกว่า คนที่มีพฤติกรรมบ่อนทำลายความรู้สึก สร้างความน่าอึดอัดทุกครั้งที่ต้องปฏิสัมพันธ์ด้วย ทำให้เรารู้สึกแย่ ไม่มีความสุข หรือเลวร้ายที่สุดก็ส่ งผลต่อสุขภาพจิตเราอย่างมาก อาจจะทำให้เรามองเห็นคุณค่าในตัวเองน้อยลงเลยก็ได้คนเหล่านี้เรียกว่า TOXIC PEOPLE บางทีเรามัวแต่ไปมองหาความ TOXIC…

อาการเจ็บหน้าอกแบบนี้ หัวใจ VS กรดไหลย้อน เช็กอย่างไร

บางครั้งผู้ป่วยอาจจะบอกกับพยาบาลว่า เจ็บหน้าอก แต่อาการแบบไหนล่ะที่เข้าข่ายเสี่ยงเป็น โรคหัวใจ หรือ โรคกรดไหลย้อน วันนี้พี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ สรุปมาแบบเข้าใจง่าย ๆ หวังว่าจะเป็นประโยนช์กับทุกคนนะคะ อาการเจ็บหน้าอก เกิดจากการที่เลือดไหลไปเลี้ยงหัวใจลดลง เนื่องจากเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจมีการตีบแคบหรืออุดตันอย่างน้อย 1 เส้น อาการโรคหัวใจ หรือภาวะหัวใจขาดเลือด รู้สึกแน่น อึดอัด จุกเหมือนมีอะไรมาทับหรือบีบรัด บริเวณกลางหน้าอก รู้สึกเจ็บร้าวไปที่ลำคอ ขากรรไกร ไหล่และแขน โดยเฉพาะแขนซ้าย…

2:1:1 กินถูกสัดส่วน ลดโรค ลดพุง

การมีสุขภาพที่ดี..เริ่มต้นมาจากอาหารที่เราเลือกทาน ถ้าเรารู้จักเลือกทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยควบคุมน้ำหนัก และป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย วันนี้พี่เนิร์สอยากจะมาแชร์วิธีการกินให้ถูกสัดส่วนแบบ 2:1:1 ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ 2:1:1 เป็นแนวคิดการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม โดยเน้นการแบ่งสัดส่วนของจานอาหาร ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน และแบ่งประเภทอาหารที่จะใส่ลงไปในจาน ดังนี้ 2 ส่วน เป็นใยอาหารจากผักสดหรือผักสุกทุกชนิด โดยเลือกประเภทของผักให้หลากหลาย 1 ส่วน เป็นโปรตีนจากเนื้อปลา…