อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล จริงหรอ

อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล จริงหรอ

จริงหรือไม่? อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล หลายคนคงสงสัยกับประเด็นนี้มานาน

อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล จริงหรอ

พี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

น้ำเกลือคืออะไร?
น้ำเกลือคือของเหลวที่ประกอบด้วยน้ำผสมกับสารละลายชนิดต่างๆ เช่น โซเดียมคลอไรด์ เด็กซ์โตรส หรือสารอื่นๆ โดยความเข้มข้นของสารละลายและน้ำจะถูกเลือกและปรับให้เหมาะสมต่อแผนการรักษาของผู้ป่วยนั้น ๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ป่วย

น้ำเกลือเป็นสารอาหารทดแทนน้ำและเกลือแร่ให้แก่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือด ในยามที่ผู้ป่วยอาจทานอาหารได้น้อยลง หรือกลืนอาหารทางปากไม่ได้

ให้น้ำเกลือแก่ผู้ป่วยในกรณีใดบ้าง?

  • ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะร่างกายขาดน้ำ
  • ผู้ป่วยที่สูญเสียเกลือแร่จากอาการป่วย เช่น เป็นไข้ อาเจียน ท้องร่วง
  • ผู้ป่วยที่อดอาหารและน้ำเป็นเวลานาน หรือทานอาหารและน้ำเองไม่ได้
  • ผู้ป่วยที่งดอาหารและน้ำ เพื่อเตรียมผ่าตัด ตรวจพิเศษต่าง ๆ
  • ผู้ป่วยที่ได้รับยาทางหลอดเลือดดำ
  • ผู้ป่วยที่เสียเลือดมากจากอุบัติเหตุ จนเกิดภาวะช็อกหรือหมดสติ

การให้น้ำเกลือ ทำให้อ้วนจริงหรือ?
แท้ที่จริงแล้วเป็นแค่อาการบวมน้ำชั่วคราวหลังได้รับน้ำเกลือเท่านั้น ร่างกายจะขับน้ำเกลือส่วนที่เกินจากความต้องการออก แล้วอาการบวมก็จะหายไป และร่างกายจะกลับเข้าสู่สภาพปกติ จึงไม่มีผลทำให้อ้วนแต่อย่างใด

Related Articles

ทะเลไทย เที่ยวหน้าไหนดี?

ใครกำลังอยากรู้ว่าจะเที่ยวทะเลไทย ควรไปช่วงเดือนไหนดีที่จะไม่เจอมรสุม วันนี้น้องอารีย์มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วว ทะเลไทยแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ๆ ตามนี้ 1. ฝั่งอันดามัน เช่น ภูเก็ต กระบี่ พังงา ตรัง หลีเป๊ะ 2. ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบน เช่น ชะอำ เพชรบุรี หัวหิน ประจวยคีรีขันธ์ 3. ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เช่น…

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

กลุ่มอาการ PMS/PMDD ก่อนมีประจำเดือน

สาวๆ คุณเคยมีอาการดังต่อไปนี้หรือเปล่า? อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน เศร้า หดหู่ เซ็ง หงุดหงิด น่าเบื่อไปหมดทุกอย่าง อาการเหวี่ยงวีนของสาวๆ ก่อนมีประจำเดือน บางทีสาวๆ อย่างเราก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย วันนี้พี่เนิร์สจึงขอพาทุกคนมาเช็คอาการที่เรามักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน ว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มอาการแบบไหน ต้องรักษาไหม?ไปดูกันเลย 1. เราเป็น PMS, PMDD หรือเปล่า ? PMS (Premenstrual Syndrome) คือ…

โรคที่มากับหน้าฝน

ในฤดูฝน มีใครชอบบรรยากาศฝนตกในวันหยุดเหมือนพี่เนิร์สบ้างมั้ยคะ แต่ในฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้ อาจส่งผลต่อสุขภาพของทุกคนได้ค่ะ ฤดูฝนเป็นสาเหตุทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว พี่เนิร์สขอนำข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่สำคัญที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในฤดูนี้ มาฝากค่ะ ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในการป้องกันโรคติดต่อ ที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝน โดยมี 5 กลุ่ม ได้แก่  1.กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย  โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ  โรคเหล่านี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพ ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร…

CPR การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (ผู้ใหญ่/เด็ก/ทารก)

การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน CPR คืออะไร? CPR ย่อมาจากคำว่า Cardiopulmonary resuscitation หมายถึง ปฏิบัติการช่วยชีวิตยามฉุกเฉินเพื่อให้ปอดและหัวใจฟื้นคืนชีพขึ้นมา ก่อนถึงมือแพทย์เพื่อให้การรักษาเฉพาะต่อไป การทำ CPR เป็นวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยคืนชีวิตให้กับผู้ป่วย โดยผสมผสานระหว่าง การผายปอด เพื่อช่วยเพิ่มอากาศเข้าไปในปอด การกดหน้าอกบนตำแหน่งหัวใจ เพื่อช่วยให้หัวใจปั๊มเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนส่งต่อออกซิเจนไปยังอวัยวะต่าง ๆ เมื่อไหร่ถึงจะทำ CPR?การทำ CPR มักจะใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉินที่หมดสติ…

Responses