อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล จริงหรอ

อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล จริงหรอ

จริงหรือไม่? อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล หลายคนคงสงสัยกับประเด็นนี้มานาน

อ้วนเพราะนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล จริงหรอ

พี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

น้ำเกลือคืออะไร?
น้ำเกลือคือของเหลวที่ประกอบด้วยน้ำผสมกับสารละลายชนิดต่างๆ เช่น โซเดียมคลอไรด์ เด็กซ์โตรส หรือสารอื่นๆ โดยความเข้มข้นของสารละลายและน้ำจะถูกเลือกและปรับให้เหมาะสมต่อแผนการรักษาของผู้ป่วยนั้น ๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ป่วย

น้ำเกลือเป็นสารอาหารทดแทนน้ำและเกลือแร่ให้แก่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือด ในยามที่ผู้ป่วยอาจทานอาหารได้น้อยลง หรือกลืนอาหารทางปากไม่ได้

ให้น้ำเกลือแก่ผู้ป่วยในกรณีใดบ้าง?

  • ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะร่างกายขาดน้ำ
  • ผู้ป่วยที่สูญเสียเกลือแร่จากอาการป่วย เช่น เป็นไข้ อาเจียน ท้องร่วง
  • ผู้ป่วยที่อดอาหารและน้ำเป็นเวลานาน หรือทานอาหารและน้ำเองไม่ได้
  • ผู้ป่วยที่งดอาหารและน้ำ เพื่อเตรียมผ่าตัด ตรวจพิเศษต่าง ๆ
  • ผู้ป่วยที่ได้รับยาทางหลอดเลือดดำ
  • ผู้ป่วยที่เสียเลือดมากจากอุบัติเหตุ จนเกิดภาวะช็อกหรือหมดสติ

การให้น้ำเกลือ ทำให้อ้วนจริงหรือ?
แท้ที่จริงแล้วเป็นแค่อาการบวมน้ำชั่วคราวหลังได้รับน้ำเกลือเท่านั้น ร่างกายจะขับน้ำเกลือส่วนที่เกินจากความต้องการออก แล้วอาการบวมก็จะหายไป และร่างกายจะกลับเข้าสู่สภาพปกติ จึงไม่มีผลทำให้อ้วนแต่อย่างใด

Related Articles

โรคที่มากับหน้าฝน

ในฤดูฝน มีใครชอบบรรยากาศฝนตกในวันหยุดเหมือนพี่เนิร์สบ้างมั้ยคะ แต่ในฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้ อาจส่งผลต่อสุขภาพของทุกคนได้ค่ะ ฤดูฝนเป็นสาเหตุทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว พี่เนิร์สขอนำข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่สำคัญที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในฤดูนี้ มาฝากค่ะ ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในการป้องกันโรคติดต่อ ที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝน โดยมี 5 กลุ่ม ได้แก่  1.กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย  โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ  โรคเหล่านี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพ ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร…

CPR การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (ผู้ใหญ่/เด็ก/ทารก)

การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน CPR คืออะไร? CPR ย่อมาจากคำว่า Cardiopulmonary resuscitation หมายถึง ปฏิบัติการช่วยชีวิตยามฉุกเฉินเพื่อให้ปอดและหัวใจฟื้นคืนชีพขึ้นมา ก่อนถึงมือแพทย์เพื่อให้การรักษาเฉพาะต่อไป การทำ CPR เป็นวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยคืนชีวิตให้กับผู้ป่วย โดยผสมผสานระหว่าง การผายปอด เพื่อช่วยเพิ่มอากาศเข้าไปในปอด การกดหน้าอกบนตำแหน่งหัวใจ เพื่อช่วยให้หัวใจปั๊มเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนส่งต่อออกซิเจนไปยังอวัยวะต่าง ๆ เมื่อไหร่ถึงจะทำ CPR?การทำ CPR มักจะใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉินที่หมดสติ…

ไข้เลือดออก ภัยร้ายจาก ยุงลาย ตัวจิ๋ว

ไข้เลือดออก โรคร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ หากมีอาการหนักมาก อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เราควรรับมืออย่างไรให้รอดพ้นจากโรคไข้เลือดออก พี่เนิร์สมีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ โรคไข้เลือดออก เกิดจากอะไร?เกิดจากเชื้อไวรัสชื่อว่าเดงกี่ (Dengue) ซึ่งมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ด้วยกัน โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เมื่อยุงลายไปกัดคนที่เป็นไข้เลือดออกก็จะดูดเชื้อโรคไว้ และเพิ่มจำนวนในตัวของยุง จากนั้นยุงไปกัดคนอื่นก็จะถ่ายทอดเชื้อเดงกี่ให้ต่อไป อาการของไข้เลือดออก มีไข้ ลักษณะไข้สูงลอย ทานยาแล้วไข้ไม่ค่อยลด และมีอาการปวดศีรษะขณะมีไข้ มีเลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ ที่สังเกตได้ชัดเจน…

โรคฝีดาษลิง หรือ Monkeypox

โรคฝีดาษลิง ฝีดาษวานร หรือ Monkeypox เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในสัตว์ฟันแทะบนทวีปแอฟริกา โดยเชื้อไวรัสนี้แพร่เชื้อไปยังสัตว์อื่น และสามารถแพร่จากสัตว์ไปสู่คนได้ ซึ่งการรายงานที่พบโรคนี้ครั้งแรกเกิดจากลิงในห้องทดลอง จึงเรียกว่าฝีดาษลิง หรือฝีดาษวานรนั่นเอง การติดต่อของโรคฝีดาษลิง การติดเชื้อจากสัตว์สู่คน เกิดจากการสัมผัสโดยตรงจากเลือด สารคัดหลั่งหรือตุ่มหนองของสัตว์ ถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัดหรือข่วน รวมถึงการประกอบอาหารจากเนื้อสัตว์ป่าที่ติดเชื้อและปรุงสุกไม่เพียงพอ การแพร่เชื้อจากคนสู่คน สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้โดย-การสัมผัสโดยตรงกับรอยโรค ตุ่มหนอง หรือสารน้ำในตุ่มหนองที่แตกออกมา-ติดต่อผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งของทางเดินหายใจ เช่น การไอ จาม-การกอดจูบ การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ-การสัมผัสสิ่งของ เช่น…

Responses