ใส่หน้ากากยังไงไม่ให้สิวขึ้น

ใส่หน้ากากยังไงไม่ให้สิวขึ้น

การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน อาจทำให้ระคายเคืองผิวจนเกิดสิวได้ พี่เนิร์สเลยนำเคล็ดลับการใส่หน้ากากไม่ให้สิวขึ้น มาฝากทุกคนค่ะ

ใส่หน้ากากยังไงไม่ให้สิวขึ้น

สาเหตุ

ความชื้นใต้หน้ากาก
เกิดจากความชื้นของเหงื่อ และละอองฝอยจากการไอจาม ที่กระจายอยู่ในหน้ากาก ทำให้เกิดความอับชื้น ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เชื้อรา และเกิดสิวในที่สุด

เกิดการระคายเคืองผิว
เมื่อสวมหน้ากากที่มีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้เราต้องขยับหน้ากากอยู่บ่อย ๆ จนเกิดการเสียดสีกับใบหน้า ส่งผลเสียให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองและอักเสบได้

รูขุมขนอุดตัน
เนื่องจากวัตถุดิบของหน้ากากบางอย่าง อาจจะมีอณูขนาดเล็ก ๆ ที่สามารถเข้าไปอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าได้ นำไปสู่การเกิดสิวสำหรับคนที่แพ้ง่ายนั่นเอง

การกดทับ
เมื่อสวมหน้ากากเป็นระยะเวลานานเกินไป หน้าจะถูกกดทับเป็นรอยรอบบริเวณขอบหน้ากาก ส่งผลให้ผิวเกิดผื่นแดง คัน และมีสิวเม็ดแดง ๆ ที่บริเวณที่ถูกกดทับ

ใส่หน้ากากยังไงไม่ให้สิวขึ้น?

1) เลือกหน้ากากให้ถูกหลักอนามัย
ควรสวมหน้ากากให้พอดีกับใบหน้า ส่วนสายคล้องควรมีขนาดพอดีและไม่รัดแน่นจนเกินไป และที่สำคัญคือ พยายามเลือกหน้ากากที่มีความอ่อนนุ่ม เพื่อลดการเสียดสี ป้องกันรูขุมขนอุดตัน

2) ห้ามถอดหน้ากากโดยใช้มือจับ
ควรล้างมือก่อนทุกครั้ง ห้ามใช้มือสัมผัสกับหน้ากากโดยตรง แต่ให้ดึงสายคล้องออกแทน เพราะมือมีสิ่งสกปรกซ่อนอยู่ เราอาจเผลอจับใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดสิวได้ และยังเสี่ยงทำให้ติดเชื้อโรคอีกด้วย

3) ทำความสะอาดหน้าให้เกลี้ยง
ถ้าแต่งหน้าหรือทาครีมกันแดด ควรใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์หรือคลีนเซอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อนล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อป้องกันการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

4) ทายาแต้มสิว
ใช้เจลแต้มสิวที่ออกฤทธิ์ในการละลายสิวอุดตัน และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P.acnes ที่เป็นสาเหตุของสิว ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ทางผิวหนัง

5) บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น
ทาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ เพราะมีฤทธิ์เย็น ช่วยป้องกันการระคายเคือง ช่วยสมานแผล และเติมความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้แผลที่เกิดจากสิวหายเร็วขึ้น

ทริคที่พี่เนิร์สนำมาแชร์ในวันนี้ เป็นวิธีการดูแลตัวเองง่าย ๆ ในการใส่หน้ากากให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค และห่างไกลจากปัญหาสิว ลองทำตามกันดูนะคะ ^^

Related Articles

กลุ่มอาการ PMS/PMDD ก่อนมีประจำเดือน

สาวๆ คุณเคยมีอาการดังต่อไปนี้หรือเปล่า? อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน เศร้า หดหู่ เซ็ง หงุดหงิด น่าเบื่อไปหมดทุกอย่าง อาการเหวี่ยงวีนของสาวๆ ก่อนมีประจำเดือน บางทีสาวๆ อย่างเราก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย วันนี้พี่เนิร์สจึงขอพาทุกคนมาเช็คอาการที่เรามักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน ว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มอาการแบบไหน ต้องรักษาไหม?ไปดูกันเลย 1. เราเป็น PMS, PMDD หรือเปล่า ? PMS (Premenstrual Syndrome) คือ…

การปลูกถ่ายไขกระดูกทำกันอย่างไร

การปลูกถ่ายไขกระดูกทำกันอย่างไร ในการที่จะทำการปลูกถ่ายไขกระดูกนั้น ผู้ป่วยที่จะได้รับไขกระดูก เรียกว่าผู้รับ และผู้ที่จะให้ไขกระดูก เรียกว่า ผู้ให้ การปลูกถ่ายไขกระดูกง่ายกว่าการปลูกถ่ายอวัยวะอื่นมาก ทำได้โดย ดูดไขกระดูกจากกระดูกบริเวณก้นกบของผู้ให้ นำไขกระดูกที่ได้ไปกรอง และให้ผู้ป่วยโดยการฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ผู้ให้จะมีอาการเจ็บเล็กน้อยบริเวณที่เจาะเพียง 2-3 วันเท่านั้น จะไม่มีอันตรายอย่างอื่นเลย การปลูกถ่ายไขกระดูกต่างจากการปลูกถ่ายอวัยวะอื่น เช่น การปลูกถ่ายไต ผู้ให้จะต้องเสียไตไปข้างหนึ่ง และแพทย์จะต้องทำการผ่าตัดนำไตเข้าไปอยู่ในตัวผู้ป่วย แต่การปลูกถ่ายไขกระดูก ผู้ให้ถูกดูดไขกระดูกออกไป แต่ร่างกายจะสามารถสร้างไขกระดูกขึ้นมาชดเชยได้ ผู้ให้มิได้เสียอวัยวะของตนเองเหมือนกับการบริจาคอวัยวะอื่น…

เบอร์โทรฉุกเฉิน ทุกคนอย่าเมิน เมมไว้อุ่นใจดี

ใกล้วันหยุดยาวแล้ว เมื่อต้องออกเดินทาง การเตรียมความพร้อมไว้เสมอถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้นบ้าง

Responses