2:1:1 กินถูกสัดส่วน ลดโรค ลดพุง

การมีสุขภาพที่ดี..เริ่มต้นมาจากอาหารที่เราเลือกทาน ถ้าเรารู้จักเลือกทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยควบคุมน้ำหนัก และป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย

วันนี้พี่เนิร์สอยากจะมาแชร์วิธีการกินให้ถูกสัดส่วนแบบ 2:1:1 ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

2:1:1 เป็นแนวคิดการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม โดยเน้นการแบ่งสัดส่วนของจานอาหาร ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน และแบ่งประเภทอาหารที่จะใส่ลงไปในจาน ดังนี้

2:1:1 กินถูกสัดส่วน ลดโรค ลดพุง
  • 2 ส่วน เป็นใยอาหารจากผักสดหรือผักสุกทุกชนิด โดยเลือกประเภทของผักให้หลากหลาย
  • 1 ส่วน เป็นโปรตีนจากเนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ เต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ
  • 1 ส่วน เป็นคาร์โบไฮเดรตจากข้าวไม่ขัดสี (ข้าวกล้อง)

นอกจากการปรับสัดส่วนในการทานอาหารแล้ว เราควรหลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน และเค็ม พร้อมทั้งทานผลไม้เป็นอาหารว่าง 1-2 มื้อต่อวัน และที่สำคัญควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

Related Articles

ทำความรู้จัก Burn Injury แผลไหม้

แผลไหม้ หมายถึง บาดแผลที่ผิวหนังถูกทำลายด้วยความร้อน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากถูกเปลวไฟลวก ถูกของเหลวร้อนลวก กระแสไฟฟ้าแรงสูง หรือสารเคมี ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย ตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้า หนังแท้ หรืออาจลึกลงไปถึงกระดูกได้

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

Responses