Social Distancing ระยะห่างทางสังคม พิชิตภัยไวรัสโคโรนา

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม พิชิตภัยไวรัสโคโรนา

Social Distancing คือการทำให้ผู้คนอยู่ห่างจากกันและกัน หลีกเลี่ยงการเดินทางและการพบปะกันโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยชะลอการแพร่ระบาดในปัจจุบัน

เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ “โควิด-19” นี้ สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านทางการไอ จาม สัมผัส น้ำมูก น้ำลาย และเชื้อมีระยะฟักตัวอยู่ประมาณ 14 วัน

เพื่อลดการติดต่อของโรคสู่กัน จึงควรเว้นระยะห่างออกจากกันสักพัก โดยเราสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

  • ทิ้งระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสสวมใสหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝอยละอองน้ำลายขณะพูด
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง ไม่กอด จูบ หรือจับมือคนอื่น เพราะอาจเป็นการนำเชื้อมาสู่ตัวเอง หรือในขณะเดียวกันก็เป็นการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น
  • งดสังสรรค์ หลีกเลี่ยงการรวมตัวของคนหมู่มาก และไม่ไปสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน
  • Work From Home ให้พนักงานเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านแทน โดยพูดคุยผ่านทาง VDO Conference
  • สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ควรระงับการสอนในห้องเรียนชั่วคราวไปก่อน และให้นักเรียนหันมาเรียนระบบออนไลน์แทน
  • ลดการรับประทานอาหารร่วมกัน ใช้ภาชนะและทานอาหารส่วนตัวเท่านั้น และเปลี่ยนจากการไปนั่งทานที่ร้านอาหารมาเป็นซื้อใส่กล่องกลับมาทาน
  • หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน และหันมาช้อปปิ้งสินค้าบนออนไลน์ดีกว่า

หากหลีกเลี่ยง Social Distance ไม่ได้จริง ๆ และจำต้องเข้าไปอยู่ในกลุ่มคนจำนวนมาก ควรป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และอย่าลืมใช้ Alcohol Gel ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของที่ไม่ใช่ของส่วนตัว

Related Articles

ห่างกันสักพัก แต่รักเหมือนเดิม

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงมีการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง แถมไม่นานมานี้ยังมีไวรัสโควิดสายพันธ์ใหม่อย่างโอไมครอนเข้ามาอีก ยังคงทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน พี่เนิร์สเชื่อว่าหลายคนคงอยากกลับไปสู่สภาวะปกติได้พบปะสังสรรค์ได้อยู่ใกล้คนที่เรารักเหมือนเดิม แต่ตอนนี้สิ่งที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกันคือ เว้นระยะห่างกันสักพัก (Social Distancing) เพื่อลดการแพร่เชื้อ คิดเสียว่าเป็นการทำเพื่อตัวเองและคนที่เรารัก รวมทั้งคนอื่นอีกมากมายรอบๆตัว ถึงแม้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแต่ขอให้ทุกท่านการ์ดไม่ตกนะคะ Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่นๆ ในสังคม ลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่รวมกลุ่ม ทำกิจกรรมใดๆร่วมกับผู้อื่น…

ดูแลเด็กอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พ่อแม่รู้สึกกังวลต่อสุขภาพของเด็ก พี่เนิร์สเลยจะมาบอกวิธีการดูแลเด็กในช่วงโควิด-19 ให้ทุกคนทราบกันค่ะ

เช็ค 5 อาการเสี่ยงโอมิครอน

จากสถานการณ์ที่ไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 ที่มีการกลายพันธุ์เป็น โอมิครอน (Omicron) พี่เนิร์สมีความห่วงใย และอยากให้ทุกท่านได้สังเกตอาการตนเอง ซึ่งเจ้าสายพันธุ์นี้มีความพิเศษตรงที่สามารถแพร่กระจายได้ง่าย และรวดเร็วกว่าเดิม อีกทั้งยังมีผู้คนติดเชื้อสายพันธุ์นี้มากขึ้นเรื่อย แม้ก่อนหน้านี้จะมีการเปิดเผย อาการสำคัญหลังจากติดโควิดสายพันโอมิครอน จะแตกต่างจากสายพันธุ์ อัลฟา เบตา แกมมา และเดลตา ที่ไม่ว่าจะเป็น มีไข้สูง, ไอ และ ไม่ได้กลิ่นไม่รู้รส…

เรียนออนไลน์ โควิด-19 และ ระบาดวิทยา รับเกียรติบัตรฟรี

ชวนพี่น้องพยาบาลทุกท่านมาเรียนคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีกัน กับหลักสูตร โควิด-19 และระบาดวิทยา สอนโดยศาสตราจารย์ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ และรองศาสตราจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ พี่เนิร์สได้ลองเรียนแล้ว คอร์สนี้จะช่วยให้เข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 อย่างละเอียด โดยเนื้อหาแต่ละบทจะอยู่ในรูปแบบวิดีโอสั้น ผสมกับเนื้อหาวิชาการที่อ่านเข้าใจง่าย พร้อมมีแบบทดสอบท้ายบทเรียน เมื่อเรียนครบทุกบทและสอบผ่านตามเกณฑ์ก็จะได้รับประกาศนียบัตร ที่ออกให้โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เนื้อหาออนไลน์ ประกอบด้วย 8 บทเรียน ดังนี้ 1. ความรู้เกี่ยวกับไวรัส2.…

DO’S DON’TS ข้อปฏิบัติระหว่างกักตัวเอง 14 วัน

พี่เนิร์สมีข้อปฏิบัติระหว่างกักตัวเอง 14 วัน มาฝากกันค่ะ ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่กำลังระบาดหนักในประเทศไทย สำหรับใครที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงโรค COVID-19 หรือมีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ควร-ไม่ควรทำอะไรบ้าง? Do’s ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแม้อยู่ในที่พัก พร้อมทั้งคอยเช็กอาการและวัดไข้ทุกวัน ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่อย่างน้อยครั้งละ 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ความเข้มข้นอย่างน้อย 70% อยู่เสมอ ควรอาศัยอยู่ในห้องเฉพาะ และอยู่ห่างจากคนอื่นในบ้าน หากมีอาการผิดปกติ เช่น…

Responses