4 โรคหน้าร้อนที่ต้องระวัง

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อาจเกิดโรคได้หลายชนิด หากเราไม่ระวังตัว อาจเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย ๆ

ตามพี่เนิร์สมาดูกันค่ะว่า 4 โรคหน้าร้อนที่ต้องระวัง มีอะไรบ้าง!?

1) ฮีทสโตรก
เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส จนไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้
อาการ : ตัวร้อน กระหายน้ำ ปวดศีรษะ หน้ามืด บางรายอาจถึงขั้นช็อกจนหมดสติ
วิธีป้องกัน : ดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน, สวมเสื้อผ้าสีอ่อนที่ระบายความร้อนได้ดี

2) ท้องร่วง
เกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รวมถึงอากาศร้อนจัด จะทำให้อาหารบูดเร็ว โดยเฉพาะอาหารที่ใส่กะทิ อาหารจำพวกส้มตำ ยำประเภทต่าง ๆ และอาหารทะเลอาการ : คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง และถ่ายเหลว
วิธีป้องกัน : กินอาหารที่สะอาดและปรุงสุกใหม่, ไม่ทานอาหารที่เก็บไว้นาน โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเปรี้ยว

3) ผิวไหม้แดด
เกิดจากการที่ผิวหนังถูกแสงแดดแผดเผาจากรังสียูวี ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวไหม้ คล้ำเสีย และอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้
อาการ : คันผิว ผิวบวมแดง ปวดแสบปวดร้อน บางรายอาจถึงขั้นมีตุ่มพองเกิดขึ้นตามผิวหนัง
วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการออกไปอยู่กลางแดดจัดเป็นเวลานาน, ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป

4) ไข้เลือดออก
มียุงลายเป็นพาหะนำโรค เพราะสภาพอากาศเมืองไทยค่อนข้างร้อนชื้น อาจทำให้ในบางพื้นที่เกิดฝนตก และน้ำขังตามภาชนะต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
อาการ : ไข้สูงโดยฉับพลัน ปวดเมื่อย มีจุดเลือดสีแดงขึ้นตามตัว
วิธีป้องกัน : นอนในมุ้ง, ทายากันยุง, หลีกเลี่ยงการอยู่บริเวณมุมอับชื้น, กำจัดแหล่งน้ำขัง

เพื่อป้องกันตัวเองจากโรคที่แฝงมากับอากาศร้อน เราควรหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รวมทั้งรักษาความสะอาดและสุขอนามัยอยู่เสมอด้วยนะคะ

Related Articles

เมื่อต้องใช้อินซูลิน ฉบับประชาชน

วันเบาหวานโลก (World Diabetes Day) ตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี ธีมวันเบาหวานโลกปีนี้ เข้าถึง เข้าใจ รักษาไว เบาหวานไม่มีโรคแทรก พี่เนิร์สและทีมงาน nurse soulciety ได้เห็นถึงความสำคัญของกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องใช้ยาอินซูลิน ที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาอินซูลิน อีกทั้งน้องๆยังสามารถนำความรู้ไปสื่อสารต่อกลุ่มผู้ป่วยได้อีกด้วย ไปดูกันเลย อินซูลินคืออะไร?อินซูลิน คือฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ซึ่งปกติตับอ่อนจะทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลินนี้ เพื่อทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลให้เหมาะสม ทั้งนี้ยังมีอินซูลินที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นเพื่อใช้ในทางการแพทย์ในการรักษาโรคเบาหวาน…

โรคที่มากับหน้าฝน

ในฤดูฝน มีใครชอบบรรยากาศฝนตกในวันหยุดเหมือนพี่เนิร์สบ้างมั้ยคะ แต่ในฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้ อาจส่งผลต่อสุขภาพของทุกคนได้ค่ะ ฤดูฝนเป็นสาเหตุทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว พี่เนิร์สขอนำข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่สำคัญที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในฤดูนี้ มาฝากค่ะ ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในการป้องกันโรคติดต่อ ที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝน โดยมี 5 กลุ่ม ได้แก่  1.กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย  โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ  โรคเหล่านี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพ ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร…

คีโต ที่แท้ทรูคืออะไร มีอะไรบ้าง

การทานอาหารคีโต หรือ Ketogenic Diet เป็นกระแสที่มาแรงในโลกโซเชียล แต่แท้จริงแล้วคีโตคืออะไร? ทานอะไรได้บ้าง? วันนี้พี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

ไข้เลือดออก ภัยร้ายจาก ยุงลาย ตัวจิ๋ว

ไข้เลือดออก โรคร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ หากมีอาการหนักมาก อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เราควรรับมืออย่างไรให้รอดพ้นจากโรคไข้เลือดออก พี่เนิร์สมีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ โรคไข้เลือดออก เกิดจากอะไร?เกิดจากเชื้อไวรัสชื่อว่าเดงกี่ (Dengue) ซึ่งมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ด้วยกัน โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เมื่อยุงลายไปกัดคนที่เป็นไข้เลือดออกก็จะดูดเชื้อโรคไว้ และเพิ่มจำนวนในตัวของยุง จากนั้นยุงไปกัดคนอื่นก็จะถ่ายทอดเชื้อเดงกี่ให้ต่อไป อาการของไข้เลือดออก มีไข้ ลักษณะไข้สูงลอย ทานยาแล้วไข้ไม่ค่อยลด และมีอาการปวดศีรษะขณะมีไข้ มีเลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ ที่สังเกตได้ชัดเจน…

Responses