อาการเจ็บหน้าอกแบบนี้ หัวใจ VS กรดไหลย้อน เช็กอย่างไร

อาการเจ็บหน้าอกแบบนี้ หัวใจ VS กรดไหลย้อน เช็กอย่างไร

บางครั้งผู้ป่วยอาจจะบอกกับพยาบาลว่า เจ็บหน้าอก แต่อาการแบบไหนล่ะที่เข้าข่ายเสี่ยงเป็น โรคหัวใจ หรือ โรคกรดไหลย้อน

วันนี้พี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ สรุปมาแบบเข้าใจง่าย ๆ หวังว่าจะเป็นประโยนช์กับทุกคนนะคะ

อาการเจ็บหน้าอก เกิดจากการที่เลือดไหลไปเลี้ยงหัวใจลดลง เนื่องจากเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจมีการตีบแคบหรืออุดตันอย่างน้อย 1 เส้น

อาการเจ็บหน้าอกแบบนี้ หัวใจ VS กรดไหลย้อน เช็กอย่างไร

อาการโรคหัวใจ หรือภาวะหัวใจขาดเลือด

 • รู้สึกแน่น อึดอัด จุกเหมือนมีอะไรมาทับหรือบีบรัด บริเวณกลางหน้าอก
 • รู้สึกเจ็บร้าวไปที่ลำคอ ขากรรไกร ไหล่และแขน โดยเฉพาะแขนซ้าย
 • มีอาการเหนื่อยร่วมกับหายใจไม่อิ่ม
 • มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ใจสั่น เหงื่อออก เป็นต้น
 • รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติเวลาออกแรง เช่น ออกกำลังกาย เดินเร็ว วิ่ง

อาการโรคกรดไหลย้อน

 • มีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจลึก ๆ หรือไอ แต่ไม่ร้าวไปบริเวณที่ไหล่ แขน หรือขากรรไกร
 • ปวดแสบร้อนในลำคอ หน้าอก หรือช่วงท้อง
 • จุกแน่นอยู่ในหน้าอก คล้ายอาหารไม่ย่อย
 • กลืนลำบาก เหมือนมีก้อนจุกอยู่ที่คอ
 • รู้สึกเหมือนมีรสเปรี้ยวของกรดในคอหรือปาก
 • เรอเปรี้ยว ผายลมบ่อย

จุดแตกต่างระหว่าง โรคหัวใจ กับ กรดไหลย้อน
อาการโรคหัวใจ แน่นหน้าอก รู้สึกเจ็บร้าวไปที่ลำคอ ขากรรไกร ไหล่และแขนซ้าย ส่วนกรดไหลย้อน จะมีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจลึกๆ หรือไอ แต่ไม่ร้าวไปบริเวณที่ไหล่ แขน หรือขากรรไกร

Related Articles

โรควิตกกังวล (Anxiety Disorder)

โรควิตกกังวล (Anxiety Disorder)  ถือเป็นโรคทางจิตเวชที่พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน มีความแตกต่างไปจากความวิตกกังวลทั่วไปซึ่งเป็นความรู้สึกที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน จากข้อมูลของกรมสุขภาพจิตพบคนไทยมากกว่าหนึ่งแสนคนป่วยด้วยโรควิตกกังวล ซึ่งโรควิตกกังวลนี้จะเป็นความกังวลที่มากกว่าปกติ ไม่ใช่เพียงแค่การคิดมากเกินไปจนส่งผลต่อการดำเนินชีวิต       ถ้าเราสังเกตเห็นถึงความวิตกกังวลมากจนเกินไปก็อาจสันนิษฐานได้ว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรควิตกกังวล ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากความผิดปกติทางจิตใจ หรือความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรมก็ได้ รวมถึงอาจเกิดจากสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู หรือการเลียนแบบพฤติกรรมจากพ่อแม่ หรือคนใกล้ชิด การประสบกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรควิตกกังวลซึ่งมีหลายประเภท และนี่คือ 5 โรควิตกกังวลที่มักพบได้บ่อยในวัยทำงาน 1.โรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder)…

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

NCDs ย่อมาจาก Non-Communicable Diseases หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หมายถึง โรคที่ไม่ติดต่อ หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค แต่เกิดจากการสะสมอาการอย่างต่อเนื่อง จากนิสัยหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม

อาการบวมน้ำ

Pitting Edema มีกี่แบบนะ จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ พรุ่งนี้ก็จะเริ่มฝึกงานเป็นวันแรก รบกวนพี่เนิร์สช่วยหนูด้วยนะคะ คำถามหลังไมค์ที่ส่งเข้ามา พี่เนิร์สจัดให้ค่ะ กับวิธีการประเมินอาการบวมน้ำ ให้น้อง ๆ เก็บไว้ทบทวนความรู้ สรุปมาแบบเข้าใจง่าย หวังว่าคงถูกใจทุกคนนะคะ การประเมินอาการบวมน้ำ (Pitting Edema Scale) เป็นการประเมินผู้ป่วยเบื้องต้นถึงภาวะความสมดุลของสารน้ำออกจากร่างกาย ใช้ในกลุ่มผู้ป่วย โรคหัวใจ โรคไต และผู้ป่วยทางด้านอายุรกรรมทั่วไป อาการบวมน้ำจะตรวจได้ง่าย ที่บริเวณหน้าแข้ง…

โลหิตจางได้อย่างไร

โลหิตจาง เป็นภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าปกติ เนื่องจากการสูญเสียโลหิต การทำลายเม็ดเลือดแดงจำนวนมาก หรือการสร้างเม็ดเลือดแดงลดลง

Responses