อาการบวมน้ำ

อาการบวมน้ำ

Pitting Edema มีกี่แบบนะ จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ พรุ่งนี้ก็จะเริ่มฝึกงานเป็นวันแรก รบกวนพี่เนิร์สช่วยหนูด้วยนะคะ

คำถามหลังไมค์ที่ส่งเข้ามา พี่เนิร์สจัดให้ค่ะ กับวิธีการประเมินอาการบวมน้ำ ให้น้อง ๆ เก็บไว้ทบทวนความรู้ สรุปมาแบบเข้าใจง่าย หวังว่าคงถูกใจทุกคนนะคะ

อาการบวมน้ำ

การประเมินอาการบวมน้ำ (Pitting Edema Scale) เป็นการประเมินผู้ป่วยเบื้องต้นถึงภาวะความสมดุลของสารน้ำออกจากร่างกาย ใช้ในกลุ่มผู้ป่วย โรคหัวใจ โรคไต และผู้ป่วยทางด้านอายุรกรรมทั่วไป

อาการบวมน้ำจะตรวจได้ง่าย ที่บริเวณหน้าแข้ง ข้อเท้า และหลังเท้า โดยกดที่บริเวณดังกล่าวนาน 5 วินาที แล้วประเมินระดับความบวมน้ำ

การประเมินอาการบวมที่พบได้ คือ…

  • None: ไม่มีอาการบวม
  • Generalized: บวมทั่วร่างกายหรือทั่ว ๆ ไป
  • Location: ตำแหน่งบริเวณที่บวมระบุชัดเจน
  • Pitting: อาการบวม แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

1) อาการบวมกดไม่บุ๋ม (Non-Pitting Edema)
2) อาการบวมกดบุ๋ม (Pitting Edema) แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ดังนี้

ระดับ 1+ กดบุ๋มที่ผิวหนังลึก 2 มิลลิเมตร
ผลการสังเกต : มองไม่เห็นรอยบุ๋มชัดเจน หายไปอย่างรวดเร็ว

ระดับ 2+ กดบุ๋มลึก 4 มิลลิเมตร
ผลการสังเกต : รอยบุ๋มหายภายในเวลา 15 วินาที

ระดับ 3+ กดบุ๋มลึก 6 มิลลิเมตร
ผลการสังเกต : รอยบุ๋มอยู่นานเป็นนาที

ระดับ 4+ กดบุ๋มลึก 8 มิลลิเมตร
ผลการสังเกต : รอยบุ๋มหายไปได้ยาก นานเกิน 2 นาที

พี่น้องพยาบาลและนักศึกษาพยาบาล สามารถส่งคำถามมาได้ตลอดเลยนะคะ แล้วพี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยให้ค่ะ ^^

Related Articles

12 ท่าแพลงก์ยอดฮิต ลดพุงวันละนิด 4 สัปดาห์เห็นผล

ท่าแพลงก์ เป็นหนึ่งในท่าการออกกำลังกายที่คนนิยมมากที่สุด เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ และเป็นท่าที่เห็นผลอย่างมีประสิทธิภาพ หากทำบ่อยๆอย่างมีวินัย ก็สามารถฟิต แอนด์ เฟิร์มร่างกายได้ วันนี้พี่เนิร์สจะมาแนะนำ 12 ท่าแพลงก์ทำตามไม่ยากค่ะ 1. ท่าแพลงก์ปกติ (Basic Plank) วิธีฝึก 1. เริ่มต้นด้วยท่านอนคว่ำ เหยียดตัวตรง เกร็งคอ และศีรษะลอยจากพื้น 2. ตั้งศอกทั้ง 2…

อาการเจ็บหน้าอกแบบนี้ หัวใจ VS กรดไหลย้อน เช็กอย่างไร

บางครั้งผู้ป่วยอาจจะบอกกับพยาบาลว่า เจ็บหน้าอก แต่อาการแบบไหนล่ะที่เข้าข่ายเสี่ยงเป็น โรคหัวใจ หรือ โรคกรดไหลย้อน วันนี้พี่เนิร์สจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ สรุปมาแบบเข้าใจง่าย ๆ หวังว่าจะเป็นประโยนช์กับทุกคนนะคะ อาการเจ็บหน้าอก เกิดจากการที่เลือดไหลไปเลี้ยงหัวใจลดลง เนื่องจากเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจมีการตีบแคบหรืออุดตันอย่างน้อย 1 เส้น อาการโรคหัวใจ หรือภาวะหัวใจขาดเลือด รู้สึกแน่น อึดอัด จุกเหมือนมีอะไรมาทับหรือบีบรัด บริเวณกลางหน้าอก รู้สึกเจ็บร้าวไปที่ลำคอ ขากรรไกร ไหล่และแขน โดยเฉพาะแขนซ้าย…

ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ

สวัสดีค่ะ พี่น้อง nurse soulciety ทุกท่าน หลังจากพี่เนิร์สเผยแพร่เนื้อหาภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาทบทวนความรู้ของภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาทางหลอดเลือดดำส่วนปลายอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ คือ ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตำแหน่งการให้ยา และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ทำให้ต้องรักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น เสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ดังนั้นพยาบาลควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง ประเมินการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการรั่วของยาหรือสารน้ำ และจัดการเมื่อเกิดภาวะดังกล่าว ภาวะรั่วซึมของสารน้ำหรือยาออกนอกหลอดเลือดดำ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะรั่วซึมของยาหรือสารน้ำออกนอกหลอดเลือดดำ…

การประเมินทางระบบประสาท (Neurological signs)

การประเมินทางระบบประสาทมีเครื่องมือหลายอย่าง วันนี้พี่เนิร์สนำความรู้เรื่องแบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ประเมินความรู้สึกตัวบาดเจ็บศีรษะ แบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) คือ แบบประเมินที่ใช้อธิบายระดับความรู้สึกตัวในผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะโดยประเมินการทางานของสมองส่วนต่างๆ (Henderson, 2016 ) การบันทึก แบ่งออกเป็น 3 ข้อ คือ การลืมตา (eye opening)…

Responses