เหนื่อยนักก็พักก่อน! งีบหลับยังไงให้มีประสิทธิภาพ

เหนื่อยนักก็พักก่อน! งีบหลับยังไงให้มีประสิทธิภาพ

ในวันที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายอ่อนล้า แต่ยังต้องทำงานหนัก หยุดพักไม่ได้ พี่เนิร์สเข้าใจค่ะ

ถ้างั้นเรามางีบหลับสักนิดในเวลาพักเบรก เพื่อเรียกพลังกันหน่อยดีกว่า จะได้สดชื่น มีแรงลุยงานต่อ แล้วต้องงีบหลับอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ มาดูกันค่ะ

การนอนระหว่างวันในระยะเวลาสั้นๆ หรือที่เรียกว่า Power Nap คือ การงีบหลับประมาณ 10-20 นาที จะช่วยเพิ่มพลังและคืนความสดชื่นแก่ร่างกายและสมอง

แต่ถ้างีบหลับเกินกว่า 20 นาที ตื่นมาแล้วร่างกายจะรู้สึกง่วง หรืออ่อนเพลียมากกว่าเดิม และยังทำให้เราอยากนอนเพิ่มอีกด้วย

เวลาที่เหมาะสมในการงีบหลับ

  • 10 นาที ได้ผลทันใจ หายล้า กระตุ้นสมองได้ดี มีผล 2 ชั่วโมง
  • 20 นาที ช่วยกระตุ้นได้ดี ทำให้ตื่นตัว ใช้ความคิดได้ดี แต่สู้งีบ 10 นาทีไม่ได้

การงีบหลับส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

1) ชาร์จพลังในการทำงาน
การงีบช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน สมองและร่างกายกลับมาตื่นตัวอย่างรวดเร็ว

2) เพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ
การงีบระยะสั้น เป็นการนอนที่อยู่ในช่วง Non-Rapid Eye Movement (NREM) ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สมองกำลังทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ไป เพื่อส่งผ่านความจำระยะสั้นให้เกิดเป็นความจำระยะยาว ทำให้จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ยาวนาน

3) ผ่อนคลายความเครียด
การหลับช่วยลดฮอร์โมนความเครียด (Cortisol) ทำให้ร่างกายสดชื่น อารมณ์ดีขึ้น เมื่อระดับความเครียดลดลง ก็จะช่วยลดเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

4) หัวใจทำงานดีขึ้น
ขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายจะหลั่งสารต้านก่อโรคหัวใจ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้

5) กระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์
การงีบหลับเป็นการรีเฟรชร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ทำให้สมองโลดแล่น สามารถคิดไอเดียใหม่ ๆ ออกมาได้

ไม่น่าเชื่อว่าการงีบหลับเพียงไม่กี่นาที จะให้ประโยชน์กับเรามากขนาดนี้ หากรู้สึกเหนื่อย ลองทำ Power nap ช่วงพักเบรกสักนิด แล้วค่อยลุยงานต่อนะคะ

เหนื่อยนักก็พักก่อน! งีบหลับยังไงให้มีประสิทธิภาพ

Related Articles

สูตรตื่นนอนสดชื่น อยากตื่นตอนนี้ควรนอนตอนไหน

ปกติแล้วคนเราควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ถึงจะทำให้ร่างกายตื่นมาสดชื่นที่สุด แต่เคยมั้ยที่นอนครบ 8 ชั่วโมงก็แล้ว หรือ บางวันก็นอนเร็วแล้วนะ ไม่ได้นอนดึกเลย ทั้งๆ ที่เราก็นอนเต็มอิ่มแล้ว แต่ทำไมตื่นแล้วกลับรู้สึกง่วง รู้สึกเหนื่อย ไม่สดชื่น หรือบางทีก็ยังเพลียตลอดทั้งวัน !? วันนี้เราไปทำความรู้จักกับ กฎการนอน 90 นาที ที่ว่ากันว่าการใช้วิธีนี้ จะช่วยทำให้เพื่อนๆ ตื่นมาแล้วไม่เพลีย แถมรู้…

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

NCDs ย่อมาจาก Non-Communicable Diseases หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หมายถึง โรคที่ไม่ติดต่อ หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค แต่เกิดจากการสะสมอาการอย่างต่อเนื่อง จากนิสัยหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม

ทำความรู้จัก Burn Injury แผลไหม้

แผลไหม้ หมายถึง บาดแผลที่ผิวหนังถูกทำลายด้วยความร้อน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากถูกเปลวไฟลวก ถูกของเหลวร้อนลวก กระแสไฟฟ้าแรงสูง หรือสารเคมี ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย ตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้า หนังแท้ หรืออาจลึกลงไปถึงกระดูกได้

nursesoulciety ร่วมเชิดชูพยาบาลดีเด่น เนื่องในวันพยาบาลแห่งชาติ

21 ตุลาคม วันพยาบาลแห่งชาติ และรวมถึงเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระองค์ได้ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจในการพัฒนาสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ในถิ่นทุรกันดารเพียงใด

ทริคแต่งหน้าตามโหงวเฮ้ง เสริมดวงรับปีใหม่

วันนี้พี่เนิร์สมีทริคแต่งหน้ามาฝากค่ะ ตามศาสตร์ความเชื่อจีนโบราณ โหงวเฮ้งมี 5 ส่วน คือ หู ตา จมูก ปาก คิ้ว บวกกับเนินทั้ง 5 บนใบหน้า คือ หน้าผาก แก้ม 2 ข้าง เนินจมูก และเนินคาง ปี 2564 เป็นปี ฉลู…

Responses