เหนื่อยนักก็พักก่อน! งีบหลับยังไงให้มีประสิทธิภาพ

เหนื่อยนักก็พักก่อน! งีบหลับยังไงให้มีประสิทธิภาพ

ในวันที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายอ่อนล้า แต่ยังต้องทำงานหนัก หยุดพักไม่ได้ พี่เนิร์สเข้าใจค่ะ

ถ้างั้นเรามางีบหลับสักนิดในเวลาพักเบรก เพื่อเรียกพลังกันหน่อยดีกว่า จะได้สดชื่น มีแรงลุยงานต่อ แล้วต้องงีบหลับอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ มาดูกันค่ะ

การนอนระหว่างวันในระยะเวลาสั้นๆ หรือที่เรียกว่า Power Nap คือ การงีบหลับประมาณ 10-20 นาที จะช่วยเพิ่มพลังและคืนความสดชื่นแก่ร่างกายและสมอง

แต่ถ้างีบหลับเกินกว่า 20 นาที ตื่นมาแล้วร่างกายจะรู้สึกง่วง หรืออ่อนเพลียมากกว่าเดิม และยังทำให้เราอยากนอนเพิ่มอีกด้วย

เวลาที่เหมาะสมในการงีบหลับ

  • 10 นาที ได้ผลทันใจ หายล้า กระตุ้นสมองได้ดี มีผล 2 ชั่วโมง
  • 20 นาที ช่วยกระตุ้นได้ดี ทำให้ตื่นตัว ใช้ความคิดได้ดี แต่สู้งีบ 10 นาทีไม่ได้

การงีบหลับส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

1) ชาร์จพลังในการทำงาน
การงีบช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน สมองและร่างกายกลับมาตื่นตัวอย่างรวดเร็ว

2) เพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ
การงีบระยะสั้น เป็นการนอนที่อยู่ในช่วง Non-Rapid Eye Movement (NREM) ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สมองกำลังทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ไป เพื่อส่งผ่านความจำระยะสั้นให้เกิดเป็นความจำระยะยาว ทำให้จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ยาวนาน

3) ผ่อนคลายความเครียด
การหลับช่วยลดฮอร์โมนความเครียด (Cortisol) ทำให้ร่างกายสดชื่น อารมณ์ดีขึ้น เมื่อระดับความเครียดลดลง ก็จะช่วยลดเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

4) หัวใจทำงานดีขึ้น
ขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายจะหลั่งสารต้านก่อโรคหัวใจ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้

5) กระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์
การงีบหลับเป็นการรีเฟรชร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ทำให้สมองโลดแล่น สามารถคิดไอเดียใหม่ ๆ ออกมาได้

ไม่น่าเชื่อว่าการงีบหลับเพียงไม่กี่นาที จะให้ประโยชน์กับเรามากขนาดนี้ หากรู้สึกเหนื่อย ลองทำ Power nap ช่วงพักเบรกสักนิด แล้วค่อยลุยงานต่อนะคะ

เหนื่อยนักก็พักก่อน! งีบหลับยังไงให้มีประสิทธิภาพ

Related Articles

สูตรตื่นนอนสดชื่น อยากตื่นตอนนี้ควรนอนตอนไหน

ปกติแล้วคนเราควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ถึงจะทำให้ร่างกายตื่นมาสดชื่นที่สุด แต่เคยมั้ยที่นอนครบ 8 ชั่วโมงก็แล้ว หรือ บางวันก็นอนเร็วแล้วนะ ไม่ได้นอนดึกเลย ทั้งๆ ที่เราก็นอนเต็มอิ่มแล้ว แต่ทำไมตื่นแล้วกลับรู้สึกง่วง รู้สึกเหนื่อย ไม่สดชื่น หรือบางทีก็ยังเพลียตลอดทั้งวัน !? วันนี้เราไปทำความรู้จักกับ กฎการนอน 90 นาที ที่ว่ากันว่าการใช้วิธีนี้ จะช่วยทำให้เพื่อนๆ ตื่นมาแล้วไม่เพลีย แถมรู้…

การประเมินทางระบบประสาท (Neurological signs)

การประเมินทางระบบประสาทมีเครื่องมือหลายอย่าง วันนี้พี่เนิร์สนำความรู้เรื่องแบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ประเมินความรู้สึกตัวบาดเจ็บศีรษะ แบบประเมินกลาสโกว์โคมาสกอร์(Glasgow Coma Score : GCS) คือ แบบประเมินที่ใช้อธิบายระดับความรู้สึกตัวในผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะโดยประเมินการทางานของสมองส่วนต่างๆ (Henderson, 2016 ) การบันทึก แบ่งออกเป็น 3 ข้อ คือ การลืมตา (eye opening)…

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

NCDs ย่อมาจาก Non-Communicable Diseases หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หมายถึง โรคที่ไม่ติดต่อ หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค แต่เกิดจากการสะสมอาการอย่างต่อเนื่อง จากนิสัยหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม

nursesoulciety ร่วมเชิดชูพยาบาลดีเด่น เนื่องในวันพยาบาลแห่งชาติ

21 ตุลาคม วันพยาบาลแห่งชาติ และรวมถึงเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระองค์ได้ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจในการพัฒนาสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ในถิ่นทุรกันดารเพียงใด

ทริคแต่งหน้าตามโหงวเฮ้ง เสริมดวงรับปีใหม่

วันนี้พี่เนิร์สมีทริคแต่งหน้ามาฝากค่ะ ตามศาสตร์ความเชื่อจีนโบราณ โหงวเฮ้งมี 5 ส่วน คือ หู ตา จมูก ปาก คิ้ว บวกกับเนินทั้ง 5 บนใบหน้า คือ หน้าผาก แก้ม 2 ข้าง เนินจมูก และเนินคาง ปี 2564 เป็นปี ฉลู…

Responses