แพ้ท้องแทนภรรยามีจริงหรือ? อาการที่ส่งผลต่อจิตใจของคุณพ่อ

แพ้ท้องแทนภรรยามีจริงหรือ? อาการที่ส่งผลต่อจิตใจของคุณพ่อ

ใครที่ได้ดูละคร อกเกือบหักแอบรักคุณสามี คงจะได้เห็นฉากตลก ๆ ปนความน่ารักของพี่เธียรที่มีอาการคล้ายกับคุณแม่แพ้ท้องแทนน้องเมย

หลายคนที่อินกับละครดังเรื่องนี้ คงจะอยากรู้กันแล้วว่า สามีจะแพ้ท้องแทนภรรยาได้จริงหรือ? วันนี้พี่เนิร์สเลยจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

อาการแพ้ท้องแทนภรรยา เป็นอาการทางจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่เรียกในวงการการแพทย์ว่า โคเวด ซินโดรม (Couvade Syndrome)

อาการนี้เกิดขึ้นจากความวิตกกังวลบวกกับความตื่นเต้นของคุณพ่อเมื่อรู้ว่ากำลังจะมีลูก ทำให้ฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ในตัวคุณพ่อเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องเหมือนคุณแม่ขึ้นมานั่นเอง

คุณพ่อแพ้ท้องแทนภรรยา มีอาการอย่างไร?

 • เหม็นอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน
 • ปวดหัว วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย
 • อยากกินของเปรี้ยว ของดอง หรืออาหารที่ปกติไม่ชอบกิน
 • หิวบ่อย กินอาหารมากกว่าปกติ ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
 • อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ทำให้เกิดอาการเครียด
 • บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายบริเวณเดียวกับที่คุณแม่ปวด
แพ้ท้องแทนภรรยามีจริงหรือ? อาการที่ส่งผลต่อจิตใจของคุณพ่อ

จัดการอาการแพ้ท้องแทนภรรยาอย่างไรดี?

 • งดของมันหรือมีกลิ่นฉุน เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้คุณพ่อรู้สึกคลื่นไส้และอยากอาเจียน
 • ดื่มน้ำขิงร้อน ๆ เพื่อบรรเทาอาการพะอืดพะอม
 • พยายามทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียด หรือวิตกกังวลเกินไป
 • เข้าฝึกอบรมการเตรียมตัวเป็นคุณพ่อ จะช่วยให้รู้วิธีรับมือกับความวิตกกังวลต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
 • อย่าเก็บความวิตกกังวลไว้คนเดียว ควรพูดคุยปรึกษากับภรรยาเพื่อวางแผนดูแลลูกร่วมกัน
 • ทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อดึงความสนใจและลดอาการกังวล

Related Articles

RSV เชื้อไวรัสร้ายอาการคล้ายไข้หวัด

เชื้อไวรัส RSV เป็นโรคที่มักพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ซึ่งในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อาจมีอาการรุนแรงได้มากกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของลูกไว้ให้ดี เพราะถ้าลูกน้อยติดเชื้อ RSV อาจนำไปสู่โรคปอดอักเสบได้

5 โรคแปลกๆที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่มีอยู่จริง

เพื่อนๆเคยได้เห็นหรือได้ยินโรคแปลกๆที่เกิดขึ้นกับมนุษย์อย่างเราๆกันมั้ยคะ บางโรคอาจเคยได้เห็นทางละคร ซีรีย์ หรือนิยาย หลายๆคนคงสัยสัยว่ามีจริงมั้ย พี่เนิร์สจะบอกว่ามีจริงนะคะ แต่ก็เกิดขึ้นได้น้อยมากๆเลย วันนี้พี่เนิร์สเลยรวมโรคแปลกๆที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นแต่มีอยู่จริงมาให้อ่านกัน จะมีโรคไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ! 1. โรคนอนมากเกินไปโรคนอนมากเกินไป (hypersomnia) เป็นหนึ่งในโรคที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ควรรีบมาพบแพทย์ อาการของคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ คือ จะมีความต้องการนอนเพิ่มขึ้นทั้งตอนกลางวันและกลางคืน แถมยังมีภาวะตื่นยากกว่าคนปกติทั่วไปด้วย เมื่อตื่นแล้วก็อยากนอนอีก สาเหตุของโรคนี้อาจจะเกิดมาจากอดนอนมาเป็นเวลานาน และบ่อยๆจนร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ปรับเวลาผิด สมองได้รับบาดเจ็บหรือโรคเกี่ยวกับทางสมองต่างๆและอื่นๆ ผลเสียที่เกิดจากโรคนี้ อาจจะทำให้สมองเฉื่อยชา…

5Ps ของอาการ Compartment syndrome (ภาวะความดันในช่องกล้ามเนื้อสูง)

Compartment syndrome เป็นภาวะความดันในช่องกล้ามเนื้อสูง ความดันที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนในเนื้อเยื่อ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดลดลงหรือหยุดลง และทำให้เซลล์ของกล้ามเนื้อไม่ได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็น

สัญญาณ Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟในการทำงาน

ภาวะหมดไฟ หรือ Burnout Syndrome เป็นภาวะของการอ่อนล้าทางอารมณ์ เป็นผลจากความเครียดจากงานที่มากเกินไป อย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ผู้มีภาวะหมดไฟมีความรู้สึกว่างานนั้นเกินกำลังที่จะทำได้ มีอารมณ์ร่วมกับงานลดลงมาก และไม่สามารถตอบสนองกับความต้องการ ในการทำงานหรือทำงานได้ไม่ดี นานเข้า ทำให้เสียแรงจูงใจในการทำงาน กระทั่งรู้สึกว่า ทำอะไรก็ไม่ได้ดี เป็นรู้สึกลบและเสียใจ ลงท้ายด้วยรู้สึกว่าไม่สามารถทำอะไรให้ใครได้ โดยองค์การอนามัยโลก ได้ให้อาการหลัก 3 อาการ คือ รู้สึกสูญเสียพลังงาน หรือมีภาวะอ่อนเพลีย ,…

กลุ่มอาการ PMS/PMDD ก่อนมีประจำเดือน

สาวๆ คุณเคยมีอาการดังต่อไปนี้หรือเปล่า? อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน เศร้า หดหู่ เซ็ง หงุดหงิด น่าเบื่อไปหมดทุกอย่าง อาการเหวี่ยงวีนของสาวๆ ก่อนมีประจำเดือน บางทีสาวๆ อย่างเราก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย วันนี้พี่เนิร์สจึงขอพาทุกคนมาเช็คอาการที่เรามักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน ว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มอาการแบบไหน ต้องรักษาไหม?ไปดูกันเลย 1. เราเป็น PMS, PMDD หรือเปล่า ? PMS (Premenstrual Syndrome) คือ…

Responses