แพ้ท้องแทนภรรยามีจริงหรือ? อาการที่ส่งผลต่อจิตใจของคุณพ่อ

แพ้ท้องแทนภรรยามีจริงหรือ? อาการที่ส่งผลต่อจิตใจของคุณพ่อ

ใครที่ได้ดูละคร อกเกือบหักแอบรักคุณสามี คงจะได้เห็นฉากตลก ๆ ปนความน่ารักของพี่เธียรที่มีอาการคล้ายกับคุณแม่แพ้ท้องแทนน้องเมย

หลายคนที่อินกับละครดังเรื่องนี้ คงจะอยากรู้กันแล้วว่า สามีจะแพ้ท้องแทนภรรยาได้จริงหรือ? วันนี้พี่เนิร์สเลยจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

อาการแพ้ท้องแทนภรรยา เป็นอาการทางจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่เรียกในวงการการแพทย์ว่า โคเวด ซินโดรม (Couvade Syndrome)

อาการนี้เกิดขึ้นจากความวิตกกังวลบวกกับความตื่นเต้นของคุณพ่อเมื่อรู้ว่ากำลังจะมีลูก ทำให้ฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ในตัวคุณพ่อเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องเหมือนคุณแม่ขึ้นมานั่นเอง

คุณพ่อแพ้ท้องแทนภรรยา มีอาการอย่างไร?

 • เหม็นอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน
 • ปวดหัว วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย
 • อยากกินของเปรี้ยว ของดอง หรืออาหารที่ปกติไม่ชอบกิน
 • หิวบ่อย กินอาหารมากกว่าปกติ ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
 • อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ทำให้เกิดอาการเครียด
 • บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายบริเวณเดียวกับที่คุณแม่ปวด
แพ้ท้องแทนภรรยามีจริงหรือ? อาการที่ส่งผลต่อจิตใจของคุณพ่อ

จัดการอาการแพ้ท้องแทนภรรยาอย่างไรดี?

 • งดของมันหรือมีกลิ่นฉุน เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้คุณพ่อรู้สึกคลื่นไส้และอยากอาเจียน
 • ดื่มน้ำขิงร้อน ๆ เพื่อบรรเทาอาการพะอืดพะอม
 • พยายามทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียด หรือวิตกกังวลเกินไป
 • เข้าฝึกอบรมการเตรียมตัวเป็นคุณพ่อ จะช่วยให้รู้วิธีรับมือกับความวิตกกังวลต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
 • อย่าเก็บความวิตกกังวลไว้คนเดียว ควรพูดคุยปรึกษากับภรรยาเพื่อวางแผนดูแลลูกร่วมกัน
 • ทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อดึงความสนใจและลดอาการกังวล

Related Articles

RSV เชื้อไวรัสร้ายอาการคล้ายไข้หวัด

เชื้อไวรัส RSV เป็นโรคที่มักพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ซึ่งในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อาจมีอาการรุนแรงได้มากกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของลูกไว้ให้ดี เพราะถ้าลูกน้อยติดเชื้อ RSV อาจนำไปสู่โรคปอดอักเสบได้

โรควิตกกังวล (Anxiety Disorder)

โรควิตกกังวล (Anxiety Disorder)  ถือเป็นโรคทางจิตเวชที่พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน มีความแตกต่างไปจากความวิตกกังวลทั่วไปซึ่งเป็นความรู้สึกที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน จากข้อมูลของกรมสุขภาพจิตพบคนไทยมากกว่าหนึ่งแสนคนป่วยด้วยโรควิตกกังวล ซึ่งโรควิตกกังวลนี้จะเป็นความกังวลที่มากกว่าปกติ ไม่ใช่เพียงแค่การคิดมากเกินไปจนส่งผลต่อการดำเนินชีวิต       ถ้าเราสังเกตเห็นถึงความวิตกกังวลมากจนเกินไปก็อาจสันนิษฐานได้ว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรควิตกกังวล ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากความผิดปกติทางจิตใจ หรือความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรมก็ได้ รวมถึงอาจเกิดจากสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู หรือการเลียนแบบพฤติกรรมจากพ่อแม่ หรือคนใกล้ชิด การประสบกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรควิตกกังวลซึ่งมีหลายประเภท และนี่คือ 5 โรควิตกกังวลที่มักพบได้บ่อยในวัยทำงาน 1.โรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder)…

5 โรคแปลกๆที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่มีอยู่จริง

เพื่อนๆเคยได้เห็นหรือได้ยินโรคแปลกๆที่เกิดขึ้นกับมนุษย์อย่างเราๆกันมั้ยคะ บางโรคอาจเคยได้เห็นทางละคร ซีรีย์ หรือนิยาย หลายๆคนคงสัยสัยว่ามีจริงมั้ย พี่เนิร์สจะบอกว่ามีจริงนะคะ แต่ก็เกิดขึ้นได้น้อยมากๆเลย วันนี้พี่เนิร์สเลยรวมโรคแปลกๆที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นแต่มีอยู่จริงมาให้อ่านกัน จะมีโรคไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ! 1. โรคนอนมากเกินไปโรคนอนมากเกินไป (hypersomnia) เป็นหนึ่งในโรคที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ควรรีบมาพบแพทย์ อาการของคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ คือ จะมีความต้องการนอนเพิ่มขึ้นทั้งตอนกลางวันและกลางคืน แถมยังมีภาวะตื่นยากกว่าคนปกติทั่วไปด้วย เมื่อตื่นแล้วก็อยากนอนอีก สาเหตุของโรคนี้อาจจะเกิดมาจากอดนอนมาเป็นเวลานาน และบ่อยๆจนร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ปรับเวลาผิด สมองได้รับบาดเจ็บหรือโรคเกี่ยวกับทางสมองต่างๆและอื่นๆ ผลเสียที่เกิดจากโรคนี้ อาจจะทำให้สมองเฉื่อยชา…

โลหิตจางได้อย่างไร

โลหิตจาง เป็นภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าปกติ เนื่องจากการสูญเสียโลหิต การทำลายเม็ดเลือดแดงจำนวนมาก หรือการสร้างเม็ดเลือดแดงลดลง

Responses