DO’S DON’TS แนวทางปฏิบัติ ประเพณีสงกรานต์ 2564

สงกรานต์

สวัสดีวันสงกรานต์ ๒๕๖๔

ขอให้พี่น้องพยาบาลทุกท่านมีความสุข คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บตลอดปี

สงกรานต์ปีนี้ มีแนวทางปฏิบัติอย่างไรให้ห่างไกลจากการติดเชื้อโควิด-19?

สิ่งที่ ทำได้ มี 5 เรื่อง ได้แก่ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ เดินทางข้ามจังหวัด และจัดงานในพื้นที่โล่ง อากาศระบายได้ดี

สิ่งที่ ไม่ควรทำ มี 5 เรื่อง ได้แก่ งดรวมกลุ่มสาดน้ำ งดจัดคอนเสิร์ต งดประแป้ง งดปาร์ตี้โฟม และระวังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สงกรานต์

สงกรานต์วิถีใหม่ การ์ดอย่าตก ยึดหลักปฏิบัติ D-M-H-T-T

D (Distancing) คือ การเว้นระยะห่างกับคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด
M (Mask Wearing) คือ การสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกนอกบ้าน
H (Hand Washing) คือการหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ
T (Testing) คือ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และตรวจหาเชื้อโควิด-19 กรณีมีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง
T (Thai Cha na) คือ การสแกนแอปไทยชนะทุกครั้งที่เดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ และโหลดแอปหมอชนะ เพื่อให้ทราบความเสี่ยงติดเชื้อของตนเอง หากมี SMS แจ้งเตือนว่ามีประวัติไปพื้นที่เสี่ยง จะได้กักตัวหรือตรวจโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว

Related Articles

ห่างกันสักพัก แต่รักเหมือนเดิม

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงมีการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง แถมไม่นานมานี้ยังมีไวรัสโควิดสายพันธ์ใหม่อย่างโอไมครอนเข้ามาอีก ยังคงทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน พี่เนิร์สเชื่อว่าหลายคนคงอยากกลับไปสู่สภาวะปกติได้พบปะสังสรรค์ได้อยู่ใกล้คนที่เรารักเหมือนเดิม แต่ตอนนี้สิ่งที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกันคือ เว้นระยะห่างกันสักพัก (Social Distancing) เพื่อลดการแพร่เชื้อ คิดเสียว่าเป็นการทำเพื่อตัวเองและคนที่เรารัก รวมทั้งคนอื่นอีกมากมายรอบๆตัว ถึงแม้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแต่ขอให้ทุกท่านการ์ดไม่ตกนะคะ Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่นๆ ในสังคม ลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่รวมกลุ่ม ทำกิจกรรมใดๆร่วมกับผู้อื่น…

หน้ากากแบบไหน ป้องกันไวรัส COVID-19

หน้ากากมีหลายชนิดให้เลือกมากมาย หลายคงอาจมีคำถามว่าควรใช้หน้ากากแบบไหนดี? ถึงจะป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ วันนี้พี่เนิร์สจะมาคลายข้อสงสัยให้ทุกคนได้รับทราบกันค่ะ

DO’S DON’TS ข้อปฏิบัติระหว่างกักตัวเอง 14 วัน

พี่เนิร์สมีข้อปฏิบัติระหว่างกักตัวเอง 14 วัน มาฝากกันค่ะ ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่กำลังระบาดหนักในประเทศไทย สำหรับใครที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงโรค COVID-19 หรือมีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ควร-ไม่ควรทำอะไรบ้าง? Do’s ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแม้อยู่ในที่พัก พร้อมทั้งคอยเช็กอาการและวัดไข้ทุกวัน ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่อย่างน้อยครั้งละ 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ความเข้มข้นอย่างน้อย 70% อยู่เสมอ ควรอาศัยอยู่ในห้องเฉพาะ และอยู่ห่างจากคนอื่นในบ้าน หากมีอาการผิดปกติ เช่น…

ใส่หน้ากาก 2 ชั้น ป้องกันโควิดได้ดีกว่าเดิมจริงรึป่าว?

ปัจจุบันมีข้อมูลชัดเจนว่าการใส่หน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มีประโยชน์สามารถลดการแพร่เชื้อและป้องกันการรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดีกว่าใส่หน้ากากชั้นเดียว

หาทุนเรียนพยาบาล ที่ไหนได้บ้าง

ใฝ่ฝันอยากเป็น นางฟ้าในชุดขาว แต่ไม่รู้ว่าทุนเรียนพยาบาลหาได้จากที่ไหนบ้าง พี่เนิร์สคัด 5 สถาบันแจกทุนเรียนพยาบาลมาให้ทุกคนแล้ว ตามอ่านด้านล่างนี้ได้เลยค่าา